Kinh tế

Chợ truyền thống vắng vẻ dù đã hoạt động lại

13:49, 06/10/2021 (GMT+7)

Sau hơn 2 tháng đóng cửa, hiện nay các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đang hoạt động kinh doanh với quy mô 50% số lượng tiểu thương toàn chợ. Tuy nhiên, không khí tại các chợ còn vắng vẻ khi người bán nhiều nhưng người mua rất ít.

Hiện nay, chợ Đống Đa (quận Hải Châu) có rất ít người mua hàng.Ảnh: QUỲNH TRANG
Hiện nay, chợ Đống Đa (quận Hải Châu) có rất ít người mua hàng. Ảnh: QUỲNH TRANG

Điểm bán tự phát hoạt động, tiểu thương ế ẩm

Ghi nhận tại chợ Mới (quận Hải Châu) trong sáng 5-10, trong khi phía bên trong chợ, tổ quản lý chợ phân luồng lối đi, kẻ vạch giãn cách, 100% bàn tiểu thương được lắp tấm chắn giọt bắn tạo khoảng cách giữa người bán và người mua; xung quanh chợ có rào chắn do lực lượng dân phòng/bảo vệ canh gác, theo dõi, lối ra vào cổng chợ được kiểm soát chặt chẽ… thì các điểm bán tự phát bên ngoài không có sự kiểm soát về các biện pháp phòng dịch. Theo quan sát, người mua và người bán vẫn mang khẩu trang nhưng hầu như không giữ khoảng cách khi mua bán, nhất là thời điểm đông người mua cùng lúc. Mặt khác, các điểm bán tự phát, hàng rong xung quanh chợ Mới đã đẩy tiểu thương bên trong chợ vào cảnh ế ẩm.

Trưởng ban quản lý chợ quận Hải Châu Đặng Ngọc Vinh cho hay, chợ Mới và chợ Nguyễn Tri Phương đã đi vào hoạt động từ ngày 25-9, nâng dần quy mô từ 30% ngành hàng thiết yếu lên 50% tổng số lượng tiểu thương kinh doanh toàn chợ. Tuy nhiên, từ khi hoạt động lại đến nay, cả 2 chợ đều rơi vào tình trạng vắng khách. Một phần nguyên nhân là do để phòng, chống dịch, thành phố hạn chế người dân bằng quy định cấp thẻ vào chợ nhưng ở ngoài thì chợ cóc, người bán hàng rong hoạt động nên tiểu thương trong chợ không thể cạnh tranh được.

Tại chợ Bắc Mỹ An (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), nhiều quầy hàng bày bán đầy đủ các mặt hàng thiết yếu từ rau, củ, quả, thịt, cá, hải sản, tạp hóa… hoạt động tại các tuyến đường xung quanh chợ khiến tiểu thương trong chợ buồn thiu vì ế ẩm. Một tiểu thương ngành hàng thịt không giấu vẻ mệt mỏi nói: “Chúng tôi là những người thuê mặt bằng trong chợ để kinh doanh, đóng thuế đầy đủ theo quy định nhưng nếu ngành chức năng không xử lý được tình trạng chợ cóc, hàng rong hoạt động thì tiểu thương chẳng thể kinh doanh được”.

Tại chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu), tình trạng hàng rong, điểm bán tự phát cũng diễn ra tương tự. Trong khi đó, thời điểm này, chợ đầu mối Hòa Cường sắp bước vào thực hiện mở cửa theo giai đoạn 2: tăng thêm số lượng người tham gia hoạt động tại chợ sỉ và cho phép khôi phục lại hoạt động bán lẻ. Nếu không có biện pháp dẹp chợ cóc, hàng rong xung quanh chợ thì nguy cơ lây lan dịch hiện hữu.

Giải pháp nào để dẹp chợ cóc?

Hầu hết các ban quản lý, tổ quản lý chợ đều nhìn thấy những bất cập trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Phạm Tấn Thành, Trưởng ban quản lý chợ quận Sơn Trà, các hộ buôn bán phía bên ngoài chợ không thuộc thẩm quyền xử lý của ban quản lý chợ mà thuộc trách nhiệm của địa phương. Để giải quyết tình trạng ế ẩm cho tiểu thương cũng như hạn chế nguy cơ lây lan dịch từ chợ cóc, tổ quản lý chợ và địa phương phải phối hợp, thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các hộ vi phạm. “Tôi nghĩ nên nâng tần suất đi chợ của người dân từ 3 ngày/lần lên 1-2 ngày/lần tùy theo tình hình dịch bệnh để tạo thuận lợi cho người dân vào trong chợ mua sắm, từng bước đưa các chợ truyền thống hoạt động ổn định trong trạng thái bình thường mới”, ông Thành nói.

Theo tiểu thương Đinh Thị Nga (chợ Phước Mỹ, quận Sơn Trà), để người dân vào chợ mua sắm, tổ quản lý chợ nên mở hết các cổng chợ, tạo không gian thông thoáng, thuận tiện đi lại. Hiện, chợ chỉ mở 1 cổng duy nhất và rào tất cả các lối đi còn lại khiến việc vào chợ với tiểu thương còn khó, chưa kể người dân. “Thành phố đã cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại thì địa phương cũng nên tháo gỡ dần các ràng buộc để bà con được thuận lợi trong việc mua, bán”, bà Nga nói.

Ông Nguyễn Đình Mâng, Trưởng ban quản lý chợ quận Ngũ Hành Sơn cho biết, để kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn bán tự phát bên ngoài chợ, ngoài tổ quản lý chợ, lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị, UBND các phường nơi có chợ cần tăng cường lực lượng phát hiện và xử lý triệt để nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch; đồng thời thiết lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Sở Công Thương đã có văn bản yêu cầu các địa phương nơi có chợ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự, cấm tụ tập buôn bán bên ngoài các chợ, xử lý nghiêm các vi phạm. Mặt khác, ban quản lý, tổ quản lý các chợ phải có sự phối hợp với lực lượng địa phương trong công tác tuần tra, nhắc nhở, tuyên truyền đến người dân đi chợ.

Ông Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận ủy Hải Châu cho biết, quận đã yêu cầu Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường quản lý việc sang hàng, không để tình trạng bán lẻ qua hàng rào giữa nhà xe với các tiểu thương tự phát. Bên cạnh đó, lực lượng công an quận và phường lập 2 chốt cứng và mềm nhằm quản lý 4 trục đường xung quanh chợ. Thời gian tới quận sẽ có các biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng các hộ dân tập trung buôn bán ngoài khuôn viên chợ.

QUỲNH TRANG

.