Đề nghị gỡ vướng trong quản lý xe luồng xanh

.

ĐNO - Đà Nẵng gặp phải một số vướng mắc trong quản lý người trên phương tiện luồng xanh, khi ra, vào giao nhận hàng hóa tại thành phố, do đó đề nghị Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ vướng mắc.

Ngày 8-10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, UBND thành phố vừa có Văn bản số 6787/UBND-SGTVT ngày 7-10-2021 gửi Bộ GTVT đề nghị giải quyết một số vướng mắc về quản lý xe luồng xanh ra, vào thành phố.

Cụ thể, UBND cho rằng, theo quy định, đơn vị vận tải phải xây dựng kế hoạch vận tải, nơi xếp dỡ hàng hóa, nơi lưu trú tạm thời sau khi kết thúc chuyến xe. Tuy nhiên, các nội dung này đều không hướng dẫn, quy định về việc cung cấp thông tin cho địa phương nơi phương tiện đến biết để theo dõi việc thực hiện. Hiện nay, lực lượng chức năng tại địa phương rất khó khăn, bị động trong bố trí lực lượng phân luồng giao thông cũng như khi tổ chức kiểm tra “hậu kiểm” các phương tiện này.

Bên cạnh đó, quy định đơn vị vận tải phải bảo đảm nơi lưu trú tạm thời cho người trên phương tiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế và các cơ quan có liên quan tại địa phương, nhưng không có quy định hoặc hướng dẫn đơn vị vận tải đăng ký nơi lưu trú tạm thời với cơ quan y tế và các cơ quan có liên quan tại địa phương như thế nào, gây khó khăn cho địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các cơ sở lưu trú.

Để khắc phục tình trạng này, thành phố phải yêu cầu lái xe và người trên phương tiện vào lưu trú tại các cơ sở cách ly do địa phương bố trí.

Do trong hướng dẫn chưa có các nội dung liên quan đến chế tài xử lý các đơn vị vận tải cũng như người trên phương tiện vi phạm các yêu cầu được nêu tại Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24-8-2021 của Bộ GTVT, đặc biệt là các hành vi khai báo gian dối, sử dụng thông tin không hợp lệ, không đầy đủ...; lợi dụng các ưu tiên khi di chuyển luồng xanh vận tải làm lây lan dịch bệnh ở địa phương. Từ đó, UBND kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, kịp thời điều chỉnh phần mềm duyệt cấp mã QR luồng xanh có xác định điểm đi và điểm đến phải rõ ràng, cụ thể (bảo đảm thực hiện một cung đường hai điểm đến).

"Phân quyền cho Sở GTVT địa phương có thể truy xuất, thống kê thông tin dữ liệu đơn vị vận tải/phương tiện đăng ký luồng xanh ra, vào thành phố Đà Nẵng", UBND  thành phố kiến nghị.

Thành phố cũng đề nghị Bộ GTVT ủy quyền cho Sở GTVT địa phương thu hồi giấy nhận diện phương tiện của các đơn vị vận tải vi phạm; đồng thời xem xét bổ sung các quy định, hướng dẫn đơn vị vận tải cung cấp kế hoạch vận tải, nơi xếp dỡ hàng hóa, nơi lưu trú tạm thời về cho cơ quan quản lý tại địa phương trước khi thực hiện kế hoạch vận tải.

Riêng đối với trường hợp đơn vị vận tải tự bố trí nơi lưu trú tạm thời phải được cơ quan y tế tại địa phương thống nhất và chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Đặc biệt, UBND thành phố đề nghị Bộ GTVT ban hành hướng dẫn xử lý các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch đối với các xe luồng xanh.

PHƯƠNG UYÊN

;
;
.
.
.
.
.