Tăng cường sản xuất rau xanh phục vụ thị trường Tết

.

ĐNO - Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại rau xanh trên thị trường tăng mạnh. Vì vậy, nông dân tại các vùng sản xuất rau xanh trên địa bàn thành phố tất bật gieo trồng, chuẩn bị nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân vào dịp cuối năm.

 
Video: V.HOÀNG - M.QUẾ
 

Qua ghi nhận tại các vùng rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) và Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang)…, tranh thủ thời tiết đẹp sau những trận mưa lớn, nhiều nông dân đang ra đồng, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, gia cố lại các nông cụ, nhà lưới.

Các loại rau ăn lá có thời gian canh tác ngắn ngày được nông dân ưu tiên sản xuất trước để nhanh chóng cung cấp ra thị trường. Được biết, các loại rau được trồng trong thời gian này cho thu hoạch nhiều đợt, bảo đảm sản lượng cung ứng thường xuyên cho các tiểu thương, cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị mini…

Để phục vụ cho thị trường Tết, nông dân tập trung trồng các loại rau cải, mướp đắng (khổ qua), xà lách, đậu cô-ve, cà chua, cà tím, các loại rau gia vị như hành lá, ngò rí…

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn La Hường chia sẻ, trước ảnh hưởng của thời tiết, một số loại rau, quả như súp lơ, ớt... đợt rồi đã bị hư hại nên các hội viên HTX đang nhanh chóng sản xuất lại để kịp cung ứng cho thị trường Tết. Trung bình mỗi ngày có khoảng 30 hội viên sản xuất và cung cấp hơn 1 tấn rau, củ, quả cho thị trường.

“Năm nay dự kiến giá rau, củ, quả sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 10% vì ảnh hưởng của mưa lớn khiến nguồn cung bị ảnh hưởng, cũng như giá vật tư nông nghiệp đang tăng cao”, ông Hoàng thông tin thêm.

Trong khi đó, tại HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, lượng rau hằng ngày xuất bán khá đa dạng, từ rau, củ, quả đến rau gia vị với sản lượng khoảng 1 tấn/ngày.

Ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan cho hay, HTX đã hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, số lượng và chất lượng cung ứng ra thị trường.

Dù thời tiết bất lợi nhưng sản lượng các loại rau, củ, quả của HTX cung cấp cho các đơn vị vẫn được bảo đảm, đáp ứng đủ các đơn hàng, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Nông dân khẩn trương khôi phục sản xuất rau phục vụ nhu cầu của người dân vào dịp cuối năm.
Nông dân khẩn trương khôi phục sản xuất rau phục vụ nhu cầu của người dân vào dịp cuối năm. Ảnh: VĂN HOÀNG
Các loại rau, củ, quả chủ yếu được trồng gồm: rau cải các loại, xà lách, đậu cove, rau gia vị, mướp... Ảnh: MAI QUẾ
Các loại rau, củ, quả chủ yếu được trồng gồm: rau cải các loại, xà lách, đậu cô-ve, rau gia vị, mướp... Ảnh: MAI QUẾ
Do mưa lớn kéo dài, súp lơ tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường bị hư hại, ít phát triển. Ảnh: VĂN HOÀNG
Do mưa lớn kéo dài, súp lơ tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường bị hư hại, ít phát triển. Ảnh: VĂN HOÀNG
Một nông dân tại vùng rau an toàn Túy Loan đang xới đất cho luống đậu cove phát triển. Ảnh: MAI QUẾ
Nông dân tại vùng rau an toàn Túy Loan xới đất cho luống đậu cô-ve phát triển. Ảnh: MAI QUẾ
Đối với các loại rau ăn lá ngắn ngày sẽ được thu hoạch sau 20-25 ngày. Ảnh: VĂN HOÀNG
Đối với các loại rau ăn lá ngắn ngày sẽ được thu hoạch sau 20-25 ngày. Ảnh: VĂN HOÀNG
Bên cạnh rau hữu cơ, HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan còn trồng rau thủy canh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau của người dân. Ảnh: MAI QUẾ
Bên cạnh rau hữu cơ, HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan còn trồng rau thủy canh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau của người dân. Ảnh: MAI QUẾ
Nhiều nông dân cày xới đất để gieo đậu phộng vụ đông xuân tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan. Ảnh: VĂN HOÀNG
Nhiều nông dân cày xới đất để gieo đậu phộng vụ đông xuân tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan. Ảnh: VĂN HOÀNG

 VĂN HOÀNG - MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.