Kiểm tra, xử lý 2 khu đất "vàng" chậm đưa vào sử dụng

.

ĐNO - Chiều 5-3, Sở Tài nguyên và Môi trường có thông tin báo chí liên quan đến tiến độ sử dụng 2 khu đất “vàng” được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CR 809236 và số CR 809237 tại khu vực phía đông bắc cầu sông Hàn (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà).

Theo xác minh ban đầu của Sở Tài nguyên và Môi trường, thông tin 2 lô đất này chậm đưa vào sử dụng theo phản ánh là có thật.

Trước đây, cả 2 khu đất này thuộc quyền sử dụng đất của ông Phạm Đăng Quan (nhận chuyển nhượng từ ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Phan Văn Hiếu).

Ngày 29-3-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai đối với ông Phạm Đăng Quan và chủ sử dụng đất đã có văn bản xin gia hạn.

Đến ngày 6-4-2018, UBND quận Sơn Trà ban hành Quyết định số 1179/QĐ-UBND gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng 24 tháng (theo đúng thẩm quyền). Như vậy, tiến độ đưa đất vào sử dụng 2 khu đất được tính đến hết ngày 6-4-2020.

2 tháng sau, vào ngày 20-6-2018, cả 2 khu đất trên được ông Phạm Đăng Quan chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát. Sau đó, 2 khu đất tiếp tục được chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư Century Bay Đà Nẵng.

Ngày 27-2-2019, Công ty CP Đầu tư Century Bay Đà Nẵng có Công văn số 02/2019/CV gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố cam kết hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án; ngoài ra, nếu công ty không đưa đất vào sử dụng thì phải chịu thu hồi theo quy định.

Ngày 21-6-2019, Công ty CP Đầu tư Century Bay Đà Nẵng được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CR 809236 và số CR 809237.

Hiện Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan dự án của Công ty CP Đầu tư Century Bay Đà Nẵng từ UBND quận Sơn Trà về sở để kiểm tra, làm rõ việc chậm đưa đất vào sử dụng.

Đồng thời, Thanh tra sở đang làm việc với đại diện Công ty CP Đầu tư Century Bay để làm rõ việc thực hiện cam kết của công ty về các thủ tục triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng và xử lý thu hồi đất nếu có vi phạm. Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu, báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định.

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.