Tháng 6, Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện đầu tư, du lịch, thương mại

.

Sáng 31-5, UBND thành phố tổ chức họp báo cung cấp thông tin về sự kiện “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” và các sự kiện diễn ra trong tháng 6-2022. Theo đó, để tạo đà tăng trưởng kinh tế thành phố sau Covid-19, Đà Nẵng sẽ tổ chức các chuỗi sự kiện, hoạt động liên quan đến xúc tiến đầu tư, khôi phục du lịch cũng như thương mại - dịch vụ.

Thời gian qua, thành phố đã có nhiều bước tiến trong việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).  Trong ảnh: Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. Ảnh: THÀNH LÂN
Thời gian qua, thành phố đã có nhiều bước tiến trong việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). TRONG ẢNH: Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH Daiwa Việt Nam, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. Ảnh: THÀNH LÂN

Nhiều sự kiện lớn trong tháng 6-2022

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết trong tháng 6 này, thành phố sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện, hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại. Trong đó, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 là sự kiện nổi bật, dự kiến tổ chức vào ngày 25-6 với hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand. Trước đó, Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á lần thứ 16 (Routes Asia 2022) sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 9-6 do Công ty Informa Routes chủ trì, phối hợp UBND thành phố và Công ty CP Thương mại Duy Anh - IPP Travel Retail tổ chức.

Ngoài ra, trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, ngày 1-6, Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam sẽ đưa vào hoạt động chính thức khu khách sạn thuộc dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort với 294 phòng cùng nhiều tiện ích sau một thời gian xây dựng; riêng lễ khai trương sẽ được công ty tổ chức vào ngày 8-6.

Cùng với đó sẽ diễn ra 4 lễ khởi công các dự án như: Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng Đại học Đà Nẵng; dự án Nhà máy nhựa Long Thành thành phố Đà Nẵng tại Khu công nghiệp Liên Chiểu; dự án Trung tâm Nesta Đà Nẵng tại Khu Công nghệ thông tin tập trung và dự án của Công ty CP Dana Logistics tại Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng.

Đồng thời với việc quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch, sản phẩm công nghiệp nông thôn, làng nghề..., thành phố sẽ tổ chức hội nghị kết nối đưa sản phẩm Đà Nẵng vào các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng trên địa bàn vào cuối tháng 6-2022.

Nhằm chào đón hè 2022 và kích cầu du lịch, hàng hoạt các hoạt động như lễ hội biển và sông Hàn; các cuộc thi sắc đẹp; đua thuyền; thi đấu võ thuật; thể thao bãi biển... sẽ được tổ chức tạo sức hấp dẫn thu hút du khách đến Đà Nẵng. Các sự kiện tiêu biểu khác như: Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” với nhiều hoạt động diễn ra tại Công viên châu Á, Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, Công viên Biển Đông và các bãi biển Đà Nẵng; các hoạt động văn hóa - Lễ hội sông Hàn năm 2022; Giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các câu lạc bộ toàn quốc...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi họp báo sáng  31-5. Ảnh: THÀNH LÂN
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi họp báo sáng 31-5. Ảnh: THÀNH LÂN

Quảng bá tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 là dịp quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố và để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; qua đó, thành phố tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt trong hoàn cảnh mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của Covid-19.

Tại diễn đàn, thành phố sẽ công bố thông tin về kế hoạch, tiến độ triển khai điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng; Quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước thực hiện ngoài các khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung, cụm công nghiệp; kiến nghị với Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố...

Diễn đàn còn là cơ hội để chính quyền thành phố trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư về những mục tiêu, tiềm năng phát triển của Đà Nẵng; đồng thời lắng nghe các tư vấn, góp ý, kiến nghị, đề xuất để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thật sự trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam. Tại đây còn diễn ra các hoạt động trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư cho các dự án trong nước và dự án FDI; trao các thỏa thuận nguyên tắc, hợp tác đầu tư giữa thành phố với các đối tác trong và ngoài nước; tổ chức khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp lớn vào công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, các hoạt động bên lề diễn đàn cũng được tổ chức như: triển lãm Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quy hoạch phân khu các phân khu chức năng theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư sẽ được thực hiện tại 3 địa điểm trước, trong và sau diễn đàn gồm: khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng; Trung tâm hành chính và Công viên APEC. Thành phố tổ chức lễ động thổ, khởi công, khánh thành các dự án trên địa bàn thành phố và khảo sát thực địa các địa điểm cảng Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu Công viên phần mềm số 2.

* Ông Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Công bố danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư

Tại “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022”, sở sẽ tham mưu UBND thành phố công bố danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư với số lượng 34 khu đất. Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc các dự án lớn trên địa bàn, thành phố đã lập nhiều tổ công tác, liên hệ với cơ quan Trung ương. Đến nay, thành phố đã có báo cáo cụ thể đến Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc đang gặp phải và làm việc với tổ công tác của Chính phủ.

Được biết, UBND thành phố đang triển khai rà soát quỹ đất công, tổ chức thành 2 nhóm gồm: nhà đất công và các khu đất trống, đất sạch. Đối với nhóm nhà đất công, thành phố ưu tiên bố trí các thiết chế văn hóa, xã hội, giáo dục, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Đối với việc rà soát các khu đất trống, đất sạch, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan ưu tiên đề xuất các khu đất trống để phục vụ đấu giá, thu hút đầu tư theo quy định của pháp luật.

* Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố: Thành phố tập trung vào 3 trụ cột chính và 5 lĩnh vực then chốt trong thu hút đầu tư

Chúng tôi đã tham mưu UBND thành phố ban hành đề án “Thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đề án xác định rõ các mục tiêu thu hút đầu tư, trong đó, kỳ vọng về 2 dòng vốn là: vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư nước ngoài. Trong 2 năm qua, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế rất quan tâm đến thành phố Đà Nẵng. Từ tháng 12-2021, đơn vị đã nhận được nhiều tín hiệu, đề xuất của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó, nhiều nhà đầu tư đã đến Đà Nẵng. Về thu hút đầu tư, thành phố tập trung vào 3 trụ cột chính (kinh tế biển, công nghệ cao, du lịch và dịch vụ) và 5 lĩnh vực then chốt.

* Bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch: Thu hút dòng khách chất lượng cao, đa dạng hóa thị trường

Nhằm chuẩn bị cho Routes Asia 2022, đến nay công tác rà soát đang được gấp rút thực hiện. Dịp này, lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch sẽ có 19 cuộc gặp gỡ với các hãng hàng không uy tín, tiềm năng mở những đường bay mới đến Đà Nẵng. Trong đó, tập trung vào 2 thị trường mới là Ấn Độ và Úc. Sở Du lịch cũng phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tổ chức diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng của châu Á” với sự tham gia của 40 đại biểu quan trọng, có sự tham gia của những hãng lữ hành lớn của Ấn Độ. Routes Asia 2022 là cơ hội phục hồi lớn của ngành du lịch thành phố. Qua sự kiện này, chúng tôi sẽ nỗ lực kết nối nhiều sự kiện khác với kỳ vọng định vị Đà Nẵng là điểm đến của các sự kiện mang tầm quốc tế. Từ đó, thu hút dòng khách chất lượng cao, đa dạng hóa thị trường, tạo sự bền vững trong việc xây dựng nguồn khách của ngành du lịch Đà Nẵng.

THÀNH LÂN - VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.