Chiều 10-1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức trao chứng nhận sản phẩm OCOP đợt 1-2022 và họp hội đồng thẩm định đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2-2022.
Tại chương trình, Sở NN&PTNT trao chứng nhận OCOP của UBND thành phố cho 11 sản phẩm của 10 chủ thể, đơn vị gồm 2 sản phẩm xếp hạng OCOP 4 sao, 9 sản phẩm xếp hạng OCOP 3 sao.
Trong đó, sản phẩm cá bò gai khô của Công ty TNHH Bắc Đẩu và yến sào Tiên Sa của Công ty TNHH Yến Sào Tiên Sa được phân hạng 4 sao. Đối với các sản phẩm tham gia thẩm định, phân hạng OCOP đợt 2-2022, hội đồng đánh giá đề xuất UBND thành phố công nhận xếp hạng cho 13 sản phẩm của 11 chủ thể, gồm: 9 sản phẩm từ huyện Hòa Vang, 2 sản phẩm từ quận Liên Chiểu; 2 sản phẩm từ quận Hải Châu.
Theo đó, sản phẩm bánh dừa nướng mè của Công ty TNHH Mỹ Phương Food; lạp xưởng tươi Minkai của Hộ kinh doanh Hồ Thị Thùy Trâm; chả lụa Peco Food của Công ty TNHH Peco Food được đề nghị xếp hạng 4 sao.
Riêng sản phẩm bánh dừa nướng mè được hội đồng đánh giá là sản phẩm tiềm năng OCOP 5 sao. Các sản phẩm được đánh giá 3 sao gồm: bánh tráng mè truyền thống Thị Chung của Hộ kinh doanh Trần Thị Chung; chả cá thát lát chiên Văn Tới, chả cá thát lát Văn Tới (tươi) của Hợp tác xã Làng Phú Sơn; nấm đông trùng hạ thảo Quỳnh Tâm, nấm Linh chi Quỳnh Tâm của Hộ kinh doanh Quỳnh Tâm; gà thả vườn Kê Sơn của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hòa Phong 1; mật ong Bana Bee của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Davina; nước mắm Nam Ô - Hiệp Hải của Hộ kinh doanh Phạm Thị Hải Nguyệt; rượu Đinh Lăng - Đà Tửu của Hộ kinh doanh Mai Thị Xuân; chè dây Hòa Bắc của Hộ kinh doanh Lê Anh Tú.
Tính đến nay, toàn thành phố có 51 sản phẩm OCOP. Năm 2022, hội đồng thành phố đã tổ chức đánh giá, phân hạng cho 24 sản phẩm, trong đó 11 sản phẩm OCOP đợt 1 và 13 sản phẩm đợt 2 (đang đề xuất công nhận); dự kiến nâng tổng số lên 64 sản phẩm.
VĂN HOÀNG