Nhà vườn vào vụ chăm sóc mai sau Tết

.

ĐNO - Sau thời gian chưng hoa chơi Tết, vào thời điểm này, người dân bắt đầu gửi mai cho các nhà vườn chăm sóc, dưỡng cây để mai phục hồi, sinh trưởng và nở rộ cho mùa Tết năm sau.

Video: VĂN HOÀNG - MAI QUẾ

Từ ngày 12 tháng Giêng hằng năm là thời điểm các nhà vườn tấp nập nhận đơn hàng chăm mai của người dân, bởi không phải ai cũng có thời gian và kinh nghiệm chăm sóc cây. Tại vườn mai của anh Quang Thịnh trên đường Hòa An 25 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), hàng chục cây mai đang được những người làm vườn chăm sóc.

Được biết, vườn mai của anh Thịnh sau tết thường nhận chăm sóc khoảng 70-80 cây mai, tiền công chăm sóc dựa trên giá trị và độ khó chăm sóc của cây. Thông thường, cây mai có giá bán trên thị trường từ 1-2 triệu đồng thì chi phí chăm sóc bằng 40% giá trị cây.

Đối với những cây có giá từ 3-10 triệu đồng, công chăm sóc khoảng 25% giá trị cây, còn cây từ 10 triệu đồng trở lên thì tùy theo thỏa thuận giữa nhà vườn và khách hàng.

Từ sau ngày 12 tháng Giếng hằng năm, các nhà vườn bắt đầu nhận chăm sóc hoa mai của người dân. Ả
Từ sau ngày 12 tháng Giêng hằng năm, các nhà vườn bắt đầu nhận chăm sóc hoa mai của người dân.

So với các loại hoa khác, việc chăm sóc cây mai yêu cầu cao về sự tỉ mỉ và tốn nhiều chi phí mua phân vi sinh, hữu cơ. Việc cắt tỉa cành, chồi non, rễ… cũng phải tuân theo trình tự. Ngoài ra, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ mai nở sớm, muộn, kéo theo rủi ro khi nhận chăm sóc mai tăng lên.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc mai, ông Nguyễn Văn Tùng, người chuyên chăm sóc mai tại cơ sở vườn mai Xứ Quảng (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) cho biết, cây mai không khó chăm sóc nhưng để có hoa đẹp và nở đúng Tết thì cần có sự chỉn chu, tỉ mỉ. Khi nhận một cây mai về chăm sóc phải quan sát sự phát triển của cây, dáng cây và hỏi ý của khách hàng.

Đối với nhiều cây mai có giá trị cao, các nhà vườn phải thay đất và chuyển vào chậu mới để việc chăm sóc hiệu quả hơn.
Đối với nhiều cây mai có giá trị cao, các nhà vườn phải thay đất và chuyển vào chậu mới để việc chăm sóc hiệu quả hơn.

Công đoạn đầu tiên là phải ngắt hoa, tỉa hoa búp còn sót lại trên cây, sau đó thay hết đất (được làm từ hỗn hợp xơ dừa, trấu, phân bò) trong các chậu mai, tỉa lá, tưới nước, giữ ẩm mỗi ngày…Đến khoảng tháng 8 (âm lịch) là công đoạn uốn cành mai để tạo dáng. Gần Tết thì lặt bỏ lá, bón phân vi sinh, hữu cơ, vô cơ… để mai nở hoa đúng ngày.

“Chăm sóc một cây mai lấy vài triệu tưởng là đắt, nhưng trong một năm thì rất nhiều vấn đề có thể xảy ra như: thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh, cây không hợp đất, công nhân bất cẩn một chút là cây thối rễ chết… cuối cùng phải đền cây mai vài chục triệu là hết chi phí. Chính vì vậy, hiện tại các nhà vườn đa số chọn phương án an toàn, không nhận những cây mai giá thành cao vì sợ rủi ro”, ông Tùng chia sẻ thêm.

Ngoài những rủi ro kể trên thì có khi tới sát ngày trả mai về cho khách, nhưng mai chưa nở hoặc nở hoa không đẹp… thì khách hàng tất nhiên không hài lòng. Nhiều nhà vườn phải bỏ tiền túi ra mua hoa mới cho khách. Do vậy, các công nhân chăm mai cũng phải tỉ mỉ và theo sát từng cây mai mỗi ngày.

Đất được thay được trộn từ hỗn hợp xơ dừa, trấu, phân bón...
Đất được thay được trộn từ hỗn hợp xơ dừa, trấu, phân bón...
Các cây mai sau khi được nhà vườn nhận sẽ được cắt tỉa lá, chồi, cành
Các cây mai sau khi được nhà vườn nhận sẽ được cắt tỉa lá, chồi, cành.
Trên mỗi vết cắt, nhà vườn sử dụng loại keo chuyên dụng để liền sẹo, hạn chế sâu bệnh tấn công, giúp cây phát triển ổn định hơn
Trên mỗi vết cắt, nhà vườn sử dụng loại keo chuyên dụng để liền sẹo, hạn chế sâu bệnh tấn công, giúp cây phát triển ổn định hơn
Chi phí chăm sóc cây mai từ 1 triệu đến vài triệu đồng dựa trên giá trị và độ khó của cây.
Chi phí chăm sóc cây mai từ 1 triệu đến vài triệu đồng/năm dựa trên giá trị và độ khó của cây.
Một nhà vườn trên đường Lê Đại Hành đang tư vấn cho khách hàng về dịch vụ chăm sóc mai
Một nhà vườn trên đường Lê Đại Hành đang tư vấn cho khách hàng về dịch vụ chăm sóc mai

 MAI QUẾ - VĂN HOÀNG

;
;
.
.
.
.
.