Phát huy tiềm năng sản phẩm OCOP

.

Quận Liên Chiểu có 6 sản phẩm OCOP gồm nước mắm Bình Minh, nước mắm Hương Làng Cổ, nước nắm Nam Ô - Hiệp Hải, rượu đinh lăng Đà Tửu, trưởi (tré) bà Năm và sản phẩm từ quế của Công ty TNHH Sản xuất chế biến kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Quế… Năm 2023, quận định hướng tiếp tục có 2-3 sản phẩm mới được công nhận.

Với sự hỗ trợ từ các ngành chức năng, nhiều sản phẩm OCOP của quận Liên Chiểu có nhiều cơ hội để tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Ảnh: KHÁNH HÒA
Với sự hỗ trợ từ các ngành chức năng, nhiều sản phẩm OCOP của quận Liên Chiểu có nhiều cơ hội để tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Ảnh: KHÁNH HÒA

Sau khi được UBND thành phố công nhận, phân hạng OCOP 4 sao vào năm 2020, sản phẩm mắm nhĩ Bình Minh của HTX Mắm Bình Minh (phường Hòa Hiệp Nam) được biết đến và tiêu thụ nhiều hơn. Giám đốc HTX Mắm Bình Minh Nguyễn Việt Dũng cho biết: “HTX đang tiến hành đầu tư mở rộng để nâng sản lượng sản phẩm mắm nhĩ Bình Minh. Sắp đến chúng tôi sẽ bổ sung, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là đầu tư thêm một số trang thiết bị, nhãn mác...”.

Tuổi đời hàng trăm năm, làng nghề mắm Nam Ô hiện có 64 gia đình hội viên sản xuất; trong đó, 10 cơ sở chế biến nước mắm quy mô tương đối lớn, 17 cơ sở đã đăng ký thương hiệu riêng, các hộ còn lại làm theo mùa vụ. Sản lượng nước mắm tiêu thụ trung bình từ năm 2020 đến nay đạt 250.000 lít/năm.

Ngoài ra, làng Nam Ô còn có một số sản phẩm khác như: mắm ruốc, mắm ngắn ngày, cá khô các loại, bình quân đạt 25-30 tấn/năm, với tổng doanh thu trên 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 220 lao động. Hiện nay thương hiệu Nước mắm Nam Ô đã đăng ký logo, nhãn mác tập thể tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, được UBND thành phố công nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2016. Đến nay, đã có 3 thương hiệu của làng nghề được công nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố gồm: nước mắm Bình Minh, nước mắm Hương Làng Cổ và nước nắm Nam Ô - Hiệp Hải.

Thành lập từ năm 2014, đến năm 2021 được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, cơ sở trưởi (tré) bà Năm (phường Hòa Khánh Nam) hiện là nơi cung cấp sản phẩm tré cho nhiều siêu thị, cửa hàng, nhà hàng trên địa bàn thành phố và một số địa phương khác.

Được chế biến từ bàn tay khéo léo của các thành viên trong gia đình, sản phẩm tré bà Năm với đặc trưng chua, cay, mặn, ngọt phù hợp với gu ẩm thực của người miền Trung, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường ẩm thực cũng như quà du lịch. Chủ cơ sở trưởi (tré) bà Năm, ông Lê Sáu cho biết, thời gian tới tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kết tinh từ tâm huyết và công sức của người lao động, với nguồn nguyên liệu chủ yếu là đặc sản địa phương, các sản phẩm được công nhận OCOP trên địa bàn quận Liên Chiểu đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường; tạo thêm động lực để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mở rộng quy mô, nâng tầm thương hiệu, đóng góp tích cực hơn vào giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động, chung tay xây dựng kinh tế địa phương.

Thời gian qua, UBND quận luôn quan tâm, hỗ trợ phát triển thương hiệu nước mắm Nam Ô, chi ngân sách 150 triệu đồng hỗ trợ hộ sản xuất mua chum sành, làm bảng hiệu quảng cáo, bảng chỉ dẫn Hội làng nghề; đề xuất thành phố hỗ trợ máy móc, thiết bị cho hội viên từ nguồn khuyến công địa phương với tổng kinh phí 286 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng hồ sơ 1 - 2 chủ thể đăng ký tham gia đánh giá và xếp hạng OCOP; hỗ trợ cơ sở sản xuất tham gia hội chợ, kết nối đem sản phẩm OCOP vào siêu thị. Dự kiến năm 2023, có 2-3 sản phẩm được công nhận OCOP.

Để kích cầu những sản phẩm OCOP tại làng Nam Ô, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Nguyễn Hà Bắc cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển, mở rộng thị trường cung - cầu thông qua các hội chợ, liên kết với doanh nghiệp, địa phương. Đồng thời khảo sát, nghiên cứu thị trường, thị hiếu của người dân và khách du lịch đối với những sản phẩm của làng nghề.

Quận tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, tuyên truyền, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng; nghiên cứu xây dựng trang thông tin điện tử về Làng nước mắm Nam Ô; phối hợp với các cấp, ngành triển khai hướng dẫn, hỗ trợ và phát triển chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nước mắm Nam Ô.

Bên cạnh đó, gắn việc phát triển làng nghề truyền thống với điểm nhấn là các sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP với phát triển du lịch. Hiện UBND quận Liên Chiểu đang triển khai quy hoạch, xây dựng phòng trưng bày, bảo tàng nghề, làng nghề và khu trình diễn cho các nghệ nhân, hộ làm mắm. Địa phương tiếp tục hỗ trợ giới thiệu sản phẩm làng nghề vào các khu, điểm du lịch, bến thủy nội địa và các trung tâm thương mại trên địa bàn quận…

KHÁNH HÒA

;
;
.
.
.
.
.