Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã bắt giữ 6 người, đóng cửa một số nhà máy sản xuất rượu vang và đưa loại rượu này ra khỏi kệ bày bán sau khi phát hiện có chứa một số chất phụ gia hóa học. Đây là vụ bê bối về an toàn thực phẩm mới nhất gây tổn hại niềm tin của người tiêu dùng sau vụ sữa nhiễm bẩn năm 2008.
Scandal rượu vang chứa hóa chất xảy ra tại huyện Changli, tỉnh Hà Bắc, vốn nổi tiếng với loại rượu vang được mệnh danh là “Bordeaux của Trung Quốc”. Hãng AFP ngày 27-12 dẫn nguồn tin từ báo Global Times cho biết, Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc đã phát sóng những hình ảnh các cơ sở sản xuất tạo ra thức uống này với nước đường pha trộn với hóa chất bao gồm chất tạo màu và hương liệu, sau đó làm giả bằng cách gắn nhãn hiệu nổi tiếng. Huang Weidong, chuyên gia hàng đầu về công nghiệp rượu nói rằng, các chất phụ gia này có thể gây đau đầu, rối loạn nhịp tim và ung thư. Theo Tân Hoa xã, các nhà chức trách tỉnh Hà Bắc đã đóng cửa gần 30 nhà máy sản xuất rượu vang, phong tỏa hàng chục tài khoản trị giá 427.000 USD, hơn 5.000 thùng rượu đã bị thu giữ.
B.YÊN