(ĐNĐT) - Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CNIC), từ đầu năm 2014, tại nước này đã có 19 người thiệt mạng và tổng số người nhiễm cúm lên tới 96 người; cùng lúc chính quyền Hong Kong ra lệnh tiêu hủy gần 20.000 gia cầm.
Chính quyền Hong Kong sẽ tiến hành tiêu hủy khoảng 20.000 gia cầm ngày 28-1, sau khi phát hiện gà nhiễm H7N9 nhập từ Trung Quốc Đại Lục. Ảnh: AFP |
Shu Yuelong, Giám đốc CNIC, cho biết : “Không có bằng chứng rõ ràng về sự lan truyền giữa người sang người và đánh giá về nguy cơ xảy ra đại dịch cúm là không thay đổi.”
Theo đó, Giám đốc Shu cho rằng, một đại dịch cúm H7N9 khó có khả năng xảy ra trong dịp đầu năm mới tại Trung Quốc, bởi cho tới nay không có biến thể H7N9 nào có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng được xác nhận.
Giám đốc Shu cũng cho biết thêm, H7N9 dễ lây nhiễm cho người hơn là H5N1 và tỉ lệ tử vong đã đạt mức từ 20 đến 30%.
H7N9 khó ngăn ngừa bởi không có triệu chứng rõ ràng khi gia cầm nhiễm cúm và hiện tại CNIC cũng không thể nào tiên lượng chính xác xu hướng biến thể của virut H7N9, theo Giám đốc Shu.
Trước đó, hôm Chủ nhật (26-1), Ủy ban Sức khỏe, Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc đã công bố các triệu chứng và phác đồ điều trị H7N9.
Ngày 27-1, chính quyền Hong Kong đã tuyên bố tiêu hủy 20.000 con gà sau khi khu vực này phát hiện ra gia cầm nhập khẩu từ Đại lục nhiễm virus H7N9.
Bộ trưởng Y tế Hong Kong, Ko Wing-man cho biết: “Một bộ của chính quyền Hong Kong xác nhận rằng, giống gà nhập từ Đại lục dương tính với H7N9”.
Theo đó, ngày hôm nay (28-1), toàn bộ gia cầm tại các chợ bán sỉ sẽ bị tiêu hủy với tổng sốkhoảng 20.000 con.
Quang Hiển (theo CNA)