.

Mỹ dành hơn 600 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng

.

Với số phiếu thuận áp đảo, Thượng viện Mỹ ngày 8-12 đã thông qua dự luật cho phép cấp ngân sách quốc phòng thường niên trị giá lên tới 618,7 tỷ USD năm 2017.

Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Guam. Ảnh: RT
Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Guam. Ảnh: RT

Theo Sputnik, với 92 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép cấp ngân sách quốc phòng trị giá 618,7 tỷ USD năm 2017. Do Hạ viện hồi cuối tuần trước cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với cách biệt áp đảo nên dự luật này sắp tới sẽ được trình lên Nhà Trắng để chờ Tổng thống Barack Obama phủ quyết hoặc phê duyệt.

Dự thảo luật mới sẽ bổ sung 9 tỷ USD so với đề nghị ban đầu của Tổng thống Obama. Trong đó, khoản tiền bổ sung sẽ được chi cho việc tăng 2,1% lương cho các binh sĩ. Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan tới dự thảo luật này.

Ngoài ra, dự thảo luật mới cũng có các điều khoản ngăn cấm việc đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ, bất chấp cảnh báo của các quan chức Lầu Năm Góc về việc các căn cứ này tiêu tốn quá nhiều nguồn lực. Dự thảo này cũng chặn đứng kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm cắt giảm số lượng binh sĩ thường trực của quân đội Mỹ dù đây là kế hoạch được chuẩn bị từ trước, đồng thời không cho phép chuyển các tù nhân từ các trại giam giữ ở Guantanamo (Cuba) - nơi Tổng thống Obama luôn muốn đóng cửa - về Mỹ.

Mặc dù đã tăng khoản chi cho quốc phòng trong dự thảo luật mới nhưng Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho rằng ngân sách quốc phòng trên vẫn chưa đủ. Ông Mac cũng hy vọng chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ trình lên Quốc hội đề xuất ngân sách bổ sung để có thể thực sự bắt đầu chương trình tái xây dựng quân đội.

Theo Dân Trí

;
.
.
.
.
.