Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của cường quốc này đối với Iran sẽ tiếp tục và được thực thi nghiêm ngặt cho đến khi nào Tehran có những thay đổi “triệt để”.

Hãng AP dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo với báo giới trên đường trở về nước sau chuyến công du 3 nước Đông Nam Á, nói rõ việc áp đặt lại trừng phạt là một phần quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Iran. Ông Pompeo cũng nói thêm, chính phủ Mỹ sẵn sàng bỏ qua vấn đề trừng phạt nhưng điều này đòi hỏi “sự thay đổi ở quy mô lớn” từ phía Iran.

Nhóm biện pháp trừng phạt đầu tiên được áp đặt trở lại vào ngày 6-8 nhắm vào ngành ô-tô, kinh doanh vàng cùng các kim loại quý khác của Iran. Các biện pháp này từng được nới lỏng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm các cường quốc P5+1 (còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA). Gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào ngành dầu mỏ và Ngân hàng Trung ương Iran được áp đặt trở lại vào đầu tháng 11 tới.

Lệnh trừng phạt lần này xảy ra trong lúc Iran đối mặt với nhiều thách thức nội bộ và bên ngoài, trong đó có khủng hoảng kinh tế, lạm phát, đồng Riyal mất giá, các cuộc biểu tình leo thang... Người dân Iran đang tích trữ vàng như một biện pháp bảo vệ chống lại việc đồng nội tệ đang sụp đổ và chi phí sinh hoạt tăng cao khi Mỹ áp đặt trừng phạt.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn ISNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 6-8 nói rằng, các nhà lãnh đạo Mỹ, Saudi Arabia và Israel đang bị cô lập vì sự thù địch đối với Tehran. “Ngày nay, cả thế giới tuyên bố không ủng hộ chính sách của Mỹ chống lại Iran”, ông Zarif nói.

THƯ LÊ

;
.
.
.
.
.
.