Ông Kim Jong-un lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần hai

.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 8-10 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ tin tưởng rằng một “chương trình tốt” sẽ được chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2, trái) hội kiến Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 1, phải) tại Bình Nhưỡng ngày 7/10. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 2, trái) hội kiến Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 1, phải) tại Bình Nhưỡng ngày 7-10. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ lạc quan khi tạm biệt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã có chuyến thăm một ngày tại Bình Nhưỡng trong ngày 7-10 để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ thứ hai.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ tin tưởng rằng đối thoại và đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ dựa trên lòng tin giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi trong tương lai, cũng như một chương trình tốt cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ thứ hai sẽ sớm được thu xếp.

KCNA khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng bày tỏ “ý chí” và “lòng tin” rằng sẽ đạt được tiến triển trong những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã giải thích chi tiết về những đề xuất của Bình Nhưỡng nhằm giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và các vấn đề khác.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ đã trao đổi quan điểm mang tính ”xây dựng” trong những vấn đề liên quan.

Hai bên nhất trí tổ chức các cuộc gặp cấp chuyên viên để thu xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ thứ hai.

Hôm 7-10, Ngoại trưởng Pompeo đã có các cuộc gặp trong vòng 3 giờ rưỡi với nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau đó bay tới Seoul vào cuối ngày và chia sẻ kết quả chuyến thăm với giới lãnh đạo Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp kín với Tổng thống Moon Jae-in, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai “sớm nhất có thể” và sẽ tiếp tục thảo luận về thời gian và địa điểm cụ thể.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về các bước phi hạt nhân hóa bổ sung mà Bình Nhưỡng có thể thực hiện, cũng như sự giám sát của Washington với tiến trình này và “các biện pháp tương ứng” của Mỹ.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.
.