Iran tiếp tục bán dầu, phớt lờ lệnh trừng phạt của Mỹ

.

Ngày 5-11, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục bán dầu thô, phá vỡ các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt nhằm vào ngành năng lượng và ngân hàng nước này.

Hãng Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một hội thảo kinh tế trong nước được truyền hình trực tiếp khẳng định: “Mỹ muốn cắt giảm lượng bán dầu của Iran bằng 0. Tuy nhiên, chúng ta (Iran) vẫn tiếp tục bán dầu… và phá vỡ lệnh trừng phạt (của Mỹ)”.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh, Mỹ muốn làm suy yếu nền kinh tế của Tehran và lệnh trừng phạt nhằm vào người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Rouhani khẳng định, Iran luôn trong tâm thế sẵn sàng “chống lại bất kỳ áp lực nào từ phía Mỹ”. Quân đội Iran tổ chức các cuộc tập trận trên không vào ngày 5 và 6-11 để chứng minh khả năng phòng thủ của đất nước.

Cũng trong ngày 5-11, các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và dầu mỏ của Iran bắt đầu có hiệu lực. Washington cũng liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi lệnh trừng phạt bổ sung lần này là hình thức cứng rắn nhất được áp đặt với Iran.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được tiếp tục cho đến khi Iran đáp ứng yêu cầu của Washington, bao gồm chấm dứt hoàn toàn việc tài trợ cho khủng bố, chấm dứt tham gia hoạt động quân sự tại Syria, tạm dừng hoàn toàn chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa. Tuy nhiên, giới chức Iran bác bỏ những lo ngại rằng, lệnh trừng phạt sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế của quốc gia này. “Đây là cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Iran nhưng… Mỹ nên nhớ rằng không thể dùng ngôn ngữ vũ lực để chống lại Iran”, Tổng thống Rouhani nói.

THƯ LÊ

;
.
.
.
.
.
.