Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời

.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã qua đời vào ngày 30-11 (theo giờ Mỹ) ở tuổi 94.

Cựu Tổng thống George H.W. Bush (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống George H.W. Bush (Ảnh: AP)

Reuters dẫn thông báo của người phát ngôn gia đình cựu tổng thống Mỹ cho biết, cựu Tổng thống George H.W. Bush, hay còn gọi là “Bush cha”, đã qua đời vào lúc 22h10 ngày 30-11 (theo giờ địa phương). Ông hưởng thọ 94 tuổi.

Ông George H.W. Bush là tổng thống thứ 41 của Mỹ. Ông cũng là tổng thống sống lâu nhất so với những người tiền nhiệm.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của cựu Tổng thống George H.W. Bush. Ông là cha của cựu Tổng thống George W. Bush, người nắm quyền tại Nhà Trắng từ năm 2001-2008, và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush.

Ông George H.W. Bush từng giữ chức phó tổng thống trong 8 năm dưới thời Tổng thống Ronald Reagan trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Ông George H.W. Bush qua đời 7 tháng sau vợ ông, cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush.

Thay mặt gia đình, cựu Tổng thống George W. Bush, hay còn gọi là “Bush con”, thông báo: “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo rằng sau 94 năm phi thường, người cha thân yêu của chúng tôi đã qua đời. George H.W. Bush là người đàn ông với những tính cách tốt đẹp nhất và là người cha tuyệt vời nhất mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng muốn có. Đại gia đình Bush biết ơn sâu sắc cho cuộc đời và tình yêu của ông, cho sự chia sẻ của những người đã quan tâm và cầu nguyện cho cha, cho lời chia buồn của những người bạn và những người dân Mỹ”.

Cựu Tổng thống George H.W. Bush từng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong những năm cuối đời. Năm 2012, ông từng nhập viện sau khi bị ho do viêm phế quản và phải điều trị 2 tháng dưới sự giám sát của bác sĩ. Năm 2014, ông tiếp tục nhập viện sau khi cảm thấy khó thở và điều trị tại bệnh viện trong một khoảng thời gian.

Vài năm trước, cựu Tổng thống Bush “cha” từng tiết lộ ông bị mắc bệnh Parkinson khiến ông không thể đi lại. Do vậy, ông buộc phải sử dụng xe lăn hoặc xe đẩy để di chuyển.

Năm 2015, cựu Tổng thống George H.W. Bush nhập viện sau khi bị gãy xương cổ do ngã tại nhà riêng ở Maine. Sau đám tang của vợ hồi tháng 4, ông tiếp tục nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trước khi qua đời, ông nhập viện hôm 25-11 sau khi cảm thấy kiệt sức.

Theo Dân trí

;
;
.
.
.
.
.