Tổng thống Iran kêu gọi người dân đoàn kết

.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11-5 (giờ Tehran) kêu gọi các phe phái chính trị ở nước ông đoàn kết để vượt qua những điều kiện khó khăn do đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết, ông không thể đề cập chính xác những điều kiện hiện nay tốt hơn hay xấu hơn mà đất nước Cộng hòa Hồi giáo này đang trải qua so với giai đoạn xảy ra chiến tranh với Iraq vào những năm 1980. Song, trong chiến tranh, Iran không gặp rắc rối về ngân hàng, mua bán dầu mỏ, nhập khẩu, xuất khẩu, mà chỉ đối mặt với lệnh trừng phạt ở lĩnh vực mua bán vũ khí.

“Áp lực hiện nay là cuộc chiến tranh chưa từng có trong lịch sử cách mạng Hồi giáo Iran, nhưng tôi không tuyệt vọng và tin tưởng chúng ta sẽ vượt qua những điều kiện khó khăn này nếu đoàn kết”, ông Rouhani nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang. Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran đã ký với nhóm P5+1, chính phủ của Tổng thống Donald Trump tiến hành nhiều biện pháp nhằm cô lập Tehran về chính trị và kinh tế.

Mỹ đang triển khai tàu đổ bộ USS Arlington cùng một bệ phóng tên lửa Patriot đến Trung Đông nhằm tăng cường sức mạnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Song, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với lãnh đạo Iran.

Về phía Iran, Tổng thống Rouhani đã ra “tối hậu thư” nêu rõ sau 60 ngày, nước này sẽ ngừng thực hiện một số cam kết trong JCPOA và tăng mức làm giàu uranium.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Le Parisien, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mô tả việc Iran nối lại hoạt động hạt nhân là “phản ứng kém”, đồng thời kêu gọi Tehran thể hiện “sự trưởng thành về chính trị”.

THIÊN BÌNH

;
;
.
.
.
.
.