Đại sứ Anh tại Mỹ sẽ từ chức sau vụ bê bối chỉ trích Tổng thống Trump

.

Ngày 10-7, các phương tiện truyền thông đưa tin Đại sứ Vương quốc Anh tại Mỹ sẽ từ chức sau vụ bê bối rò rỉ thư tín ngoại giao cho thấy ông chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump nặng lời.

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (trái) từ chức. Ảnh: CNN
Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch (trái) từ chức. Ảnh: CNN

Theo hãng tin Bloomberg, Bộ Ngoại giao Anh cho hay Đại sứ nước này tại Mỹ Kim Darroch quyết định sẽ từ chức, vài ngày sau vụ rò rỉ thư tín ngoại giao cho thấy ông chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ là bất tài, thiếu kỹ năng và vô lý.

Đại sứ Kim Darroch thừa nhận việc rò rỉ nội dung các bức điện liên quan tới Tổng thống Trump khiến ông "không thể ở lại và hoàn thành trọng trách" trên cương vị hiện nay.

Ngày 8-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố "tuyệt giao" với Đại sứ Darroch sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao nói trên. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã viết: "Tôi không biết vị đại sứ này, nhưng ông ấy không có gì tốt đẹp và không được được ưa tại Mỹ... Chúng tôi sẽ không giao thiệp với ông ấy nữa".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích cách xử lý kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Anh Theresa May khi cho rằng bà đã tạo ra "một mớ hỗn độn". Theo ông chủ Nhà Trắng, nữ Thủ tướng Anh đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của ông trong chuyến thăm Anh hồi tháng 6 vừa qua.

Đề cập tới vụ rò rỉ điện tín trên, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng đó là một tai nạn không may và những trích đoạn bị rò rỉ không phản ánh sự mức độ thân thiết cũng như sự coi trọng trong quan hệ hai nước. Quan chức này cũng khẳng định Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt và lâu đời dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của hai nước đối với những giá trị chung và điều này vẫn sẽ tiếp tục.

Trước đó, tờ Daily Mail của Anh đã tiết lộ một số nội dung của các điện tín ngoại giao và báo cáo ngắn được gửi về Anh, trong đó Đại sứ Darroch đã đánh giá thấp năng lực của ông Trump cũng như chính quyền Washington, đồng thời dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng. Ông Darroch cũng được cho là đề cập tới "những hỗn loạn và đấu đá nội bộ dữ dội" bên trong Nhà Trắng - vốn được truyền thông đưa tin rộng rãi tại Mỹ, song Tổng thống Trump luôn bác bỏ và gọi đây là "tin giả".

Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận, trong khi Chính phủ Anh thì bối rối. Các quan chức Anh đã tỏ ra lúng túng trước sự cố trên, đồng thời tìm cách kiểm soát căng thẳng trong mối quan hệ với Washington. Ngoại trường Jeremy Hunt khẳng định những đánh giá của của ông Darroch là quan điểm cá nhân, không phản ánh quan điểm của ông và Chính phủ Anh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng vụ rò rỉ ác ý này có thể thực sự gây tổn hại mối quan hệ song phương. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các cá nhân đứng sau vụ rò rỉ này sẽ được xác định và phải chịu trách nhiệm, đồng thời cho biết sẽ gửi lời xin lỗi tới bà Ivanka Trump, con gái kiêm Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump trong chuyến thăm tới Washington.

Đại sứ Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu.

Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1-2016, trước khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, và được đánh giá cao sau chuyến công du của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng 6 vừa qua. Giới quan sát nhận định những nỗ lực của ông Darroch nhằm xây dựng quan hệ và niềm tin với chính quyền Washington có thể bị hủy hoại sau sự cố rò rỉ thông tin này.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.