''Khả năng Tổng thống Trump bị buộc tội và miễn nhiệm gần như bằng 0''

.

Để luận tội Tổng thống Trump thành công, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện đồng ý, tuy nhiên đảng Cộng hòa có tới 53 ghế, còn đảng Dân chủ đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế.

Quang cảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC, nơi diễn ra phiên luận tội Tổng thống Donald Trump, ngày 21/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC, nơi diễn ra phiên luận tội Tổng thống Donald Trump, ngày 21/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22-1, Thượng viện Mỹ đã thông qua các quy định tiến hành phiên luận tội Tổng thống Donald Trump, nhưng bác bỏ các nỗ lực của phe Dân chủ nhằm thu thập chứng cứ và lấy lời khai nhân chứng.

Với tỷ lệ 53 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cho phép mở các phiên tranh luận về bản luận tội Tổng thống được Hạ viện gửi lên trước đó.

Quá trình tranh luận sẽ bắt đầu vào rạng sáng ngày 23-1 (tính theo giờ Việt Nam).

Theo kế hoạch luận tội được lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell công bố và chỉnh sửa, quá trình tranh luận sẽ có 48 giờ, trong đó mỗi bên sẽ có 24 giờ để trình bày các lập luận của mình, trong vòng 6 ngày.

Như vậy, thời gian tranh tụng đã được thu hẹp khá nhiều so với kế hoạch ban đầu là mỗi bên có 48 giờ để trình bày lập luận của mình.

Kế hoạch này cũng cho phép công nhận những tài liệu ghi chép điều tra của Hạ viện là chứng cứ tại phiên luận tội.

Trước đó, với tỷ lệ phiếu 53-47, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ 4 kiến nghị của lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nhằm thu thập các bản ghi âm và chứng cứ từ Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc vòng và Văn phòng quản lý và ngân sách liên quan tới các chỉ thị của ông Trump về Ukraine.

Cũng với số phiếu tương tự, Thượng viện đã bác bỏ yêu cầu điều trần với quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, trợ lý Nhà Trắng Robert Blair và quan chức ngân sách Nhà Trắng Michael Duffey.

Các thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa cũng không loại trừ khả năng tiếp tục điều trần và lấy chứng cứ trong quá trình tranh luận và trong khoảng thời gian 16 giờ trả lời chất vấn của các thượng nghị sỹ.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội, với cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên sáng giá, có thể đại diện cho phe Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ mọi cáo buộc và gọi vụ việc chống lại ông là một trò “săn phù thủy.”

Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã tiến hành luận tội tổng thống hồi tháng trước. Trong khi Thượng viện, do đảng Cộng hòa của tổng thống kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông Trump có bị kết tội không và có bị miễn nhiệm không.

Để luận tội thành công, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý.

Giới phân tích dự đoán khả năng Tổng thống Trump bị Thượng viện buộc tội và miễn nhiệm gần như là bằng 0 vì đảng Cộng hòa có tới 53 ghế, còn đảng Dân chủ đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, rất khó có thể hội đủ số phiếu để đánh bại ông Trump.

Theo Vietnam+ 

;
;
.
.
.
.
.