Các ứng cử viên tiềm tàng kế nhiệm Thủ tướng Đức Merkel

.

Chính khách hàng đầu được dự kiến sẽ kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel đột ngột rút lui khiến dư luận Đức quan tâm đặc biệt.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Merkel. Ảnh: AFP
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Merkel. Ảnh: AFP

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer ngày 10-2 quyết định sẽ rời cương vị chủ tịch, đồng thời từ bỏ việc tham gia tranh cử vị trí Thủ tướng Đức.

Bà Kramp-Karrenbauer từ lâu được coi là người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel – nhà lãnh đạo sẽ rời nhiệm sở vào năm 2021. Tuy nhiên, sau khi xảy ra hàng loạt sự kiện gây chia rẽ CDU về đường hướng, bà Kramp-Karrenbauer quyết định rút khỏi vị trí lãnh đạo đảng này.

Cuộc đua giành vị trí lãnh đạo CDU dự kiến diễn ra trong mùa Hè năm nay và ở thời điểm hiện tại đã xuất hiện các ứng cử viên tiềm năng, trong đó có một số nhân vật từng thất bại trước bà Kramp-Karrenbauer trong cuộc bỏ phiếu tháng 12-2018.

Danh sách ứng viên tiềm tàng bao gồm cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, Thống đốc bang North Rhine-Westphalia Armin Laschet.

Các nhà phân tích cho biết những ứng viên khác còn có người đứng đầu đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder cùng các chính khách nổi bật của đảng CDU là Daniel Günther và Raplhp Brinkhaus.

Các nhà kinh tế học tại Ngân hàng Berenberg đánh giá rằng hai ứng viên sáng giá nhất thay thế bà Kramp-Karrenbauer giữ vai trò lãnh đạo đảng CDU là ông Friedrich Merz và ông Armin Laschet.

Trong khi đó, nhà kinh tế học Greg Fuzesi tại Ngân hàng đầu tư J.P. Morgan nhận định “người chiến thắng cuộc bầu cử lãnh đạo mới của đảng CDU có thể là nhân vật ít thân thiết hơn với Thủ tướng Merkel và bảo thủ hơn về kinh tế” như ông Friedrich Merz.

Nhà phân tích tại công ty Anh Verisk Maplecroft – bà Franca Wolf - nói rằng ông Jens Spahn và Armin Laschet nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo hướng chủ nghĩa trung dung như bà Merkel. Cũng theo bà Franca Wolf, trong trường hợp ông Friedrich Merz giành chiến thắng thì đó là tín hiệu cho thấy CDU quay trở về với “quan điểm bảo thủ truyền thống”.

Bà Kramp-Karrenbauer, 57 tuổi và từng làm Thủ hiến bang Saarland giai đoạn 2011-2018, là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và có tính cách khá giống với Thủ tướng Angela Merkel. Hồi tháng 12-2018, bà đã giành chiến thắng trước hai đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn để trở thành Chủ tịch đảng CDU, thay thế bà Angela Merkel.

Teo kết quả cuộc thăm dò do Viện Kantar tiến hành cho tờ Hình ảnh Chủ Nhật (BaS), chỉ có 15% số ý kiến được hỏi cho rằng bà Karrenbauer là người phù hợp để lãnh đạo CDU, trong khi có tới 72% nói bà đã "ngồi nhầm chỗ". Cũng theo cuộc thăm dò, có 33% số ý kiến nói ông Friedrich Merz là người phù hợp hơn dẫn dắt CDU.

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.