Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng ở mức cao nhất trong một thập kỷ

.

Chi tiêu quốc phòng của riêng Mỹ trong giai đoạn 2018-2019 tăng 53,4 tỷ USD, gần bằng tổng ngân sách quốc phòng của Anh.

Chi tiêu quốc phòng của cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng 6,6%, trong khi con số này của châu Âu là 4,2%. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chi tiêu quốc phòng của cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng 6,6%, trong khi con số này của châu Âu là 4,2%. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng 4% trong năm 2019, mức tăng cao nhất trong một thập kỷ qua, dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên "Military Balance" (Quyết toán quân sự) công bố ngày 14-2, Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho biết chi tiêu quốc phòng của riêng Mỹ trong giai đoạn 2018-2019 tăng 53,4 tỷ USD, gần bằng tổng ngân sách quốc phòng của Anh.

Chi tiêu quốc phòng của cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng 6,6%, trong khi con số này của châu Âu là 4,2%.

Tuy nhiên, với tỷ lệ tăng trong năm 2019, chi tiêu quốc phòng của châu Âu vẫn chỉ ở mức ghi nhận trong năm 2008, trước thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra khiến các nước ở "Lục địa Già" cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Các thành viên châu Âu thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tìm cách tăng chi tiêu quốc phòng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích các nước này không đóng góp tài chính cho khối và đặt gánh nặng lên Mỹ.

Ông Trump cáo buộc các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, không thực hiện cam kết đưa ra năm 2014 là dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.