Chuyên gia Anh: Không chắc thời tiết ấm lên sẽ khiến COVID-19 kết thúc

.

Một số nhà nghiên cứu tuyên bố virus Corona sẽ bị tiêu diệt khi nhiệt độ tăng cao vào mua hè. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cho rằng nhận định trên là chưa chắc chắn.

Chuyên gia Anh cho rằng không chắc thời tiết ấm lên sẽ khiến dịch COVID-19 kết thúc. Ảnh: Getty Images
Chuyên gia Anh cho rằng không chắc thời tiết ấm lên sẽ khiến COVID-19 kết thúc. Ảnh: Getty Images

Theo Tạp chí New Scientist (Anh), nhận định sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona gây ra sẽ biến mất khi thời tiết ấm lên là không chắc chắn.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết  điều này. Tôi liên tục hỏi các đồng nghiệp chuyên nghiên cứu về virus  nhưng không ai kết luận được điều đó. Vì vậy, khi bạn nghe mọi người nói rằng thời tiết ấm lên và COVID-19 sẽ biến mất, đó là một điều khái quát chưa có cơ sở”, chuyên gia Trudie Lang của Đại học Oxford (Anh) cho biết.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng loại virus này sẽ bị tiêu diệt khi nhiệt độ tăng lên. Nhiều dự đoán hy vọng dịch bệnh sẽ kết thúc vào tháng 4 khi mùa hè bắt đầu với thời tiết nắng nóng. Ý kiến này cũng đã được một số nhà nghiên cứu đưa ra và được các nhà lãnh đạo nhắc lại.

“Một kịch bản cho rằng virus Corona sẽ tự biến mất vào mùa hè. Kịch bản khác đưa ra dịch bệnh sẽ thuyên giảm vào mùa hè nhưng sẽ quay trở lại vào mùa đông và trở thành thứ mà chúng ta gọi là dịch. Theo đó, COVID-19 sẽ lan rộng khắp nơi”, chuyên gia Paul Hunter thuộc Đại học East Anglia (Anh) cho biết.

Tuy nhiên, nếu virus ít lây lan trong điều kiện nhiệt độ ấm áp hơn, có nhiều khả năng dịch bệnh sẽ lan sang bán cầu Nam vì điều kiện thời tiết ở đó rất mát mẻ.

“Những loại virus này chắc chắn có thể lây lan trong những mùa có nhiệt độ cao”, ông David Heymann, chuyên gia nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh), người dẫn đầu chiến dịch phản ứng toàn cầu về dịch SARS năm 2003, nhận định và chỉ ra rằng virus Corona MERS đã lan rộng ở Saudi Arabia vào tháng 8 khi thời tiết rất nắng nóng.

Theo chuyên gia John Edmunds thuộc Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh), một lý do có thể giải thích rằng tại sao cúm khó lan truyền rộng rãi vào mùa hè là vì mọi người ít tụ tập cùng nhau trong không gian hẹp. Ngoài ra, khi nghỉ hè, các trường học sẽ đóng cửa, học sinh được nghỉ học nên việc lây lan sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, trẻ em có xu hướng lây lan cúm cao hơn vì khả năng miễn dịch với các chủng cúm của trẻ thường thấp hơn so với người lớn – những người từng tiếp xúc với nhiều chủng virus. Nhưng đối với COVID-19, có rất ít trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở những người trẻ tuổi, mặc dù điều này có thể chỉ do họ ít có khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.