'Hành trình' lây nhiễm virus của công dân Anh chưa từng đến Trung Quốc

.

Một người đàn ông Anh đã lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) cho ít nhất 11 người tại châu Âu nhưng điều đáng sợ là người này chưa từng đặt chân đến Trung Quốc.

Khu nghỉ dưỡng Contamines-Montjoie ở Pháp. (Ảnh: AFP)
Khu nghỉ dưỡng Contamines-Montjoie ở Pháp. (Ảnh: AFP)

Cho đến nay, đã có gần 30 quốc gia trên thế giới xác nhận có ca nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV), điều này cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng của virus này.

Virus được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và cho đến nay, hầu hết tất cả các ca tử vong và nhiễm bệnh đều xuất hiện ở nước này.

Tuy nhiên, giới chức y tế mới đây vừa phát hiện một người đàn ông Anh đã lây nhiễm virus cho ít nhất 11 người tại châu Âu nhưng người này chưa từng đến tâm dịch tại Trung Quốc.

Trong số 11 người bị lây virus, 5 người đã nhập viện ở Pháp, 5 người điều trị tại Anh và 1 người tại Tây Ban Nha.

Chặng đầu tiên trong "chuyến hành trình lây nhiễm" của người đàn ông giấu tên này bắt nguồn từ Singapore.

Ông đã tham gia một hội thảo về kinh doanh tại Singapore diễn ra từ ngày 20 đến 22-1. Tham dự hội thảo là hơn 100 khách mời, trong đó có ít nhất một công dân Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm của dịch bệnh.

Sau đó, người đàn ông giấu tên đã đi nghỉ tại khu trượt tuyết Contamines-Montjoie trên dãy núi Alps ở Pháp. Người đàn ông này đi nghỉ cùng một số công dân Anh khác trong một khu nhà biệt thự gỗ tại khu nghỉ dưỡng.

Khi trở về Anh, người đàn ông này đã bị sốt nên đã đến một trung tâm y tế tại thị trấn Brighton. Kết quả xét nghiệm cho thấy người đàn ông đã nhiễm virus 2019-nCoV và sau đó được chuyển đến bệnh viện St.Thomas ở thủ đô London vào ngày 6-2.

Giới chức Anh sau đó xác nhận, 5 công dân Anh từng tiếp xúc với người đàn ông tại khu nghỉ dưỡng ở Pháp cũng đã nhiễm virus. Trong khi đó, trung tâm y tế tại Brighton đã phải đóng cửa tạm thời vì lý do an toàn.

Truyền thông Anh đưa tin một trong những nhân viên y tế tại đây đã dương tính với virus, song thông tin này vẫn chưa được xác minh.

Đến ngày 8-2, Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết có 5 công dân Anh khác ở cùng khu nhà biệt thự tại Contamines-Montjoie với người đàn ông giấu tên nói trên đã bị nhiễm virus, trong đó có 1 trẻ em. 6 người khác cũng đã phải nhập viện để theo dõi. Tuy nhiên, tất cả những người được điều trị tại Pháp đều chưa có dấu hiệu gì nghiêm trọng về sức khỏe.

Một thành viên trong nhóm người lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Contamines-Montjoie cũng đã đến trung tâm y tế sau khi trở về Mallorca (Tây Ban Nha).

Theo giới chức Tây Ban Nha, người đàn ông này nhiễm virus trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 29-1. Hiện người này vẫn đang có sức khỏe tốt, trong khi vợ cùng 2 con gái của ông ta vẫn chưa bị nhiễm virus.

Theo giới chuyên gia, vụ việc này cho thấy nguy cơ dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra có thể trở thành một đại dịch cấp độ toàn cầu.

Chuyên gia về dược Paul Hunter tại Đại học Đông Anglia (Anh) đánh giá đây là một diễn biến đáng lo ngại nhưng không hề bất ngờ.

Chuyên gia này nhận định hiện sự lây nhiễm đã vượt ra khỏi Trung Quốc và với tốc độ lây nhiễm nhanh chóng như vậy, sẽ không thể đoán được khi nào dịch bệnh sẽ trở thành đại dịch trên toàn châu Âu.

Theo Vietnam+

 

;
;
.
.
.
.
.