Thượng viện Mỹ ngăn Tổng thống Trump gây chiến với Iran

.

Ngày 14-2, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hạn chế khả năng Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh chống Iran, bác bỏ chính sách đối ngoại của ông.

Hãng Reuters cho biết, có 8 nghị sĩ của đảng Cộng hòa tham gia cùng phe Dân chủ bỏ phiếu ngăn cản hành động của ông chủ Nhà Trắng. Theo đó, nghị quyết yêu cầu Tổng thống Trump không cho phép quân đội Mỹ có hành động thù địch chống Iran trừ khi Quốc hội tuyên bố chiến tranh hoặc ủy quyền đặc biệt cho việc dùng giải pháp quân sự. Thượng nghị sĩ Susan Collins nói rằng, nghị quyết không ngăn các hoạt động đang diễn ra như việc hải quân Mỹ tuần tra xung quanh eo biển Hormuz.

Theo Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, động thái của Thượng viện cho thấy sức mạnh và tầm quan trọng của Quốc hội đối với quyết định triển khai quân đội. Chính ông Kaine soạn thảo nghị quyết sau cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani trong đợt không kích của Mỹ ở Iraq. Ông Kaine lo ngại Mỹ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố sẽ phủ quyết nghị quyết và Thượng viện khó tập hợp đủ 2/3 số phiếu để đảo ngược quyết định phủ quyết của Tổng thống bởi đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế tại cơ quan lập pháp này. Nếu Thượng viện không thể đảo ngược việc phủ quyết, Thượng nghị sĩ Tim Kaine nói rằng, những người ủng hộ nghị quyết hy vọng cuộc bỏ phiếu nói trên sẽ ảnh hưởng đến ông Trump khi có hành động quân sự và Tổng thống nên quan tâm đến suy nghĩ của công chúng.

PHÚC NGUYÊN

;
;
.
.
.
.
.