Ông Bernie Sanders công bố lý do từ bỏ cuộc đua tranh cử Tổng thống

.

Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders cho biết ông đã dừng chiến dịch tranh cử Tổng thống bởi vì chiến dịch này sẽ không thành công, tuy nhiên, ông cam kết sẽ hợp tác với đối thủ Joe Biden.

Ảnh chụp qua video được phát trực tiếp từ Burlington, bang Vermont: Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders thông báo quyết định rút khỏi cuộc đua vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, ngày 8-4-2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh chụp qua video được phát trực tiếp từ Burlington, bang Vermont: Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders thông báo quyết định rút khỏi cuộc đua vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, ngày 8-4-2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders ngày 8-4 cho biết ông đã dừng chiến dịch tranh cử Tổng thống bởi vì chiến dịch này sẽ không thành công, tuy nhiên, ông cam kết sẽ hợp tác với cựu Phó Tổng thống Joe Biden - người nhiều khả năng sẽ giành được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Ông Sanders nêu rõ: "Tôi mong rằng tôi có thể mang đến cho các bạn những tin tức tốt lành lơn, song tôi nghĩ các bạn biết thực tế rằng chúng ta hiện nay giành được ít hơn cựu Phó Tổng thống Joe Biden khoảng 300 phiếu đại biểu, và con đường đi đến chiến thắng gần như là không thể."

Ông Sanders nói rằng việc dừng cuộc đua tranh cử là một quyết định khó khăn, đồng thời cho hay: "Hôm nay, tôi chúc mừng ông Biden, một con người rất đàng hoàng, người mà tôi sẽ cùng cộng tác để thúc đẩy những ý tưởng tiến bộ của chúng tôi".

Cũng theo ông Sanders, ngay cả khi ông giành được sự ủng hộ của rất nhiều người trẻ tuổi và những người lao động trên khắp cả nước, ông cũng không thể chiến thắng trong cuộc đua giành chiếc vé đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử với Tổng thống Trump vào vị trí ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, phản ứng sau quyết định của ông Sanders, ông Biden cùng ngày đã kêu gọi các cử tri ủng hộ ông Sanders tham gia chiến dịch tranh cử của ông sau khi ông Sanders rút khỏi cuộc đua tranh cử. Ông Biden nhấn mạnh: "Tôi biết rằng tôi cần giành được những phiếu bầu của các bạn, và tôi biết điều này có thể tốn thời gian, song tôi muốn các bạn biết rằng tôi nhìn thấy, lắng nghe và hiểu tính cấp bách của thời điểm hiện nay. Tôi hy vọng các bạn gia nhập cùng chúng tôi. Các bạn sẽ được hoan nghênh."

Ông Biden cũng lưu ý rằng các cử tri ủng hộ ông Sanders cần ưu tiên lợi ích quốc gia, đó là cần phải đánh bại Tổng thống Trump "hơn bất cứ điều gì khác."

Ông Sanders được coi là đối thủ chính của ông Joe Biden, người đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ. Chiến thắng liên tiếp của ông Biden trong ba ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" và sự rút lui của ứng viên Sanders càng mở rộng cánh cửa cho ông Biden trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ để đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.