Thủ tướng Anh Johnson xuất viện sau thời gian điều trị Covid-19, song chưa trở lại làm việc

.

Chiều 12-4, truyền thông Anh dẫn nguồn tin giới chức chính phủ nước này cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xuất viện sau thời gian điều trị dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19). Tuy nhiên, ông Johnson chưa trở lại làm việc ngay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian

Sky News dẫn lời một phát ngôn viên Chính phủ Anh xác nhận Thủ tướng Johnson đã xuất viện sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện St Thomas ở trung tâm thủ đô London.

Nhà lãnh đạo Anh sẽ tiếp tục quá trình hồi phục ở khu nghỉ dưỡng vùng ngoại ô ở Chequers.

Theo nguồn tin trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo Thủ tướng Johnson chưa trở lại làm việc ngay và ông sẽ tuân thủ điều này.

Trước đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng số 10 Phố Downing cho biết bệnh tình của ông Johnson đã tiến triển rõ rệt và "Thủ tướng đã có thể bước đi ngắn, thỉnh thoảng nghỉ một chút, như một phần trong quá trình chăm sóc giúp ông phục hồi".

"Ông ấy đã nói chuyện với bác sĩ và cảm ơn toàn thể đội ngũ y tế về sự chăm sóc tuyệt vời mà ông nhận được. Tâm trí ông đang hướng về những người đang chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh khủng khiếp này", phát ngôn viên Số 10 Phố Downing nói.

Theo Phố Downing, Thủ tướng Johnson, 55 tuổi, "chỉ mới bắt đầu quá trình hồi phục" và "tiếp tục duy trì tinh thần rất tốt". Ông đã vẫy tay cảm ơn các nhân viên y tế khi được đưa ra khỏi khu chăm sóc đặc biệt vào tối 9-4 (theo giờ địa phương).

Thủ tướng Johnson đã trải qua 3 đêm trong khu chăm sóc đặc biệt và được "thở ô xy mức tiêu chuẩn", nhưng không cần tới xông khí cơ học hoặc xâm lấn.

Ông Boris Johnson nhập viện hôm 6-4 sau khi bị những triệu chứng dai dẳng của bệnh Covid-19 trong suốt 10 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh tình của Thủ tướng Anh đã xấu đi và ông được đưa vào Khoa chăm sóc đặc biệt ngày 7-4, gây "choáng váng" trong dư luận Anh.

Tình trạng bệnh trở nặng của người đứng đầu Nội các Anh diễn ra trong bối cảnh đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp, cộng với việc còn thiếu một thủ tục ké nhiệm chính thức cương vị lãnh đạo chính phủ, những ngày qua đã dấy lên những câu hỏi xung quanh gương mặt đang lãnh đạo đất nước. Vị hôn thê đang mang bầu của Thủ tướng Anh, bà Carrie Symonds, cũng mắc Covid-19 nhưng cho biết bà đang hồi phục.

Thủ tướng Boris Johnson không phải quan chức chính phủ cao cấp nhất của Anh mắc bệnh Covid-19. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và cố vấn hàng đầu của ông là Dominic Cummings cũng đã nhiễm virus.

Ngày 25-3, Điện Clarence thông báo Thái tử Anh Charles đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Điện Clarence, dinh thự chính thức của Thái tử Charles, ra thông báo cho biết người đứng thứ nhất trong danh sách kế vị ngai vàng Vương quốc Anh, năm nay 71 tuổi, có những “triệu chứng nhẹ”, nhưng ngoài ra “vẫn đang trong tình trạng sức khỏe tốt".

Phu nhân của Thái tử Charles là bà Camilla, nữ Công tước xứ Cornwall, 72 tuổi, cũng đã được xét nghiệm nhưng không phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2. Nguồn tin cho hay Thái tử Charles và bà Camilla đã tự cách ly tại dinh thự riêng ở Balmoral, Scotland.

Trong thời điểm dịch bệnh đang lây lan phức tạp tại Anh, các thế hệ trong gia đình hoàng gia Anh được bố trí ở cách xa nhau. Trong khi Thái tử Charles tự cách ly tại Scotland thì con trai ông là Hoàng tử William đang ở dinh thự riêng tại Norfolk, xứ England. Nữ hoàng Elizabeth và phu quân là Hoàng thân Phillip đang ở Cung điện Windsor, ngoại ô thủ đô London.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.