Tử vong tại nhà - góc khuất trong đại dịch Covid-19 tại Italy

.

Silvia Bertuletti mất tới 11 ngày gọi điện thuyết phục bác sĩ đến khám cho người cha 78 tuổi Alessandro sốt và khó thở. Tối 18-3, khi bác sĩ đến nhà bà Silvia Bertuletti gần Bergamo thì mọi chuyện đã quá muộn.

Lễ tang một bệnh nhân COVID-19 tại Seriate, Italy. Ảnh: Reuters
Lễ tang một bệnh nhân Covid-19 tại Seriate, Italy. Ảnh: Reuters

Ông Alessandro Bertuletti trút hơi thở cuối cùng vào 1 giờ 10 phút sáng 19-3, chỉ đúng 10 phút trước khi xe cứu thương tới nơi, mặc dù người nhà đã gọi cấp cứu từ vài tiếng trước đó. Xe cứu thương thường xuất hiện chỉ sau vài phút gọi khẩn cấp nay phải mất hàng tiếng đồng hồ mới tới nơi.

Bà Bertuletti nói: “Chúng tôi đơn giản bị bỏ rơi. Đáng ra không ai phải có kết cục như vậy”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết trường hợp của bà Bertuletti không phải là hiếm. Có nhiều người đã qua đời tại nhà khi không có ai chẩn đoán và tư vấn qua điện thoại là chưa đủ.

Tại tỉnh Bergamo, số người tử vong vì Covid-19 có thể gấp đôi con số 2.060 dựa trên thống kê từ các bệnh viện. Tờ L’Eco di Bergamo trích dẫn dữ liệu từ cơ quan chính quyền địa phương ước tính rằng đã có 5.400 người tử vong tại nhà trong tỉnh Bergamo vào tháng 3, gấp 6 lần cùng kỳ năm ngoái. Tờ L’Eco di Bergamo cho rằng trong đó có thể có tới 4.500 người qua đời vì Covid-19.

Ông Pietro Zucchelli tại nhà tang lễ Zucchelli ở Bergamo cho biết trong 2 tuần qua, hơn 50% công việc của ông liên quan tới những người qua đời tại nhà. Trước đó, ông Zucchelli chủ yếu làm dịch vụ cho những người tử vong tại bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.

Bác sĩ Riccardo Munda tại thị trấn gần Bergamo nhận định: “Điều dẫn đến tình huống này là trong nhiều tuần, các bác sĩ gia đình không thể đến thăm khám bệnh nhân”.

Ông Riccardo Munda cũng nhận định rằng có thể cứu nhiều mạng sống hơn nếu những cá nhân tại nhà được hỗ trợ y tế kịp thời. Tuy nhiên, các bác sĩ không có đủ khẩu trang và đồ bảo hộ trong khi số lượng công việc lại quá tải. Do vậy, họ chỉ đến thăm khám bệnh nhân trong trường hợp thật sự cần thiết.

Nhân viên y tế tại bệnh viện được ưu tiên nhận khẩu trang nên một số bác sĩ gia đình không có khẩu trang và không thể đến thăm khám bệnh nhân an toàn.

Cơ quan y tế tại Bergamo thuộc vùng Lombardy khuyến khích bác sĩ gia đình chẩn đoán qua điện thoại và hạn chế đến tận nhà để giảm lây lan và phung phí thiết bị y tế.

Reuters cho biết tính đến 5-4, Italy có 124.632 trường hợp nhiễm và 8.454 người thiệt mạng vì Covid-19, nhưng có bằng chứng cho thấy con số này trên thực tế có thể cao hơn bởi có nhiều người đã qua đời tại nhà.

Trên 11.000 nhân viên y tế tại Italy đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 80 người tử vong và nhiều người trong số này là bác sĩ gia đình.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.