Tòa án Malaysia tuyên cựu Thủ tướng Najib Razak phạm tội lạm dụng quyền lực

.

Ngày 28-7, truyền thông Malaysia đưa tin cựu Thủ tướng nước này, ông Najib Razak, đã nhận tội trong phiên xét xử đầu tiên trong một loạt phiên tòa liên quan tới các cáo buộc tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 19/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Thủ tướng Najib Razak tới tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 19-8-2019. Ảnh: AFP-TTXVN

Bloomberg dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Bernama của Malaysia cho hay thẩm phán Tòa án Cấp cao Mohd Nazlan Mohd Ghazali cho rằng ông Najib Razak đã phạm tội lạm dụng quyền lực trong vụ kiện liên quan tới khoản quĩ 42 triệu ringgit (10 triệu USD) được gửi vào tài khoản cá nhân của ông từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Đây chỉ là một trong các cáo trạng mà tòa án Malaysia đưa ra với cựu Thủ tướng Razak. Phán quyết được đưa ra 2 năm sau khi cựu lãnh đạo này bị khởi tố, ngay khi ông bị hạ bệ trong bối cảnh dư luận phẫn nộ trước hàng loạt vụ bê bối liên quan tới Quĩ đầu tư nhà nước 1MDB và vật giá tiêu dùng tăng phi mã.

Trước đó, Bernama của Malaysia cho biết ngày 22-7, một tòa án Malaysia đã yêu cầu cựu Thủ tướng Najib Razak nộp số tiền thuế 1,69 tỷ ringgit (tương đương 397,41 triệu USD) mà ông đã không nộp trong suốt 7 năm cầm quyền.

Trong phán quyết, thẩm phán Tòa án thượng thẩm Ahmad Bache nêu rõ các cựu thủ tướng không được phép miễn nộp thuế và ông Najib phải nộp số tiền thuế còn nợ nhà nước.

Ông Najib, 67 tuổi, giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 2009-2018. Ông đang phải đối mặt với 4 cáo buộc về lạm dụng quyền lực, tham nhũng tổng cộng 2,3 tỷ ringgit (gần 530 triệu USD) từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB và 21 cáo buộc rửa tiền liên quan đến số tiền này.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD trong thời gian từ 2009 - 2015, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Doanh nhân trẻ người Malaysia, ông Low Taek Jho, bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ tham nhũng trên và đã sử dụng tiền để mua nhiều biệt thự hạng sang cùng các tác phẩm nghệ thuật, cũng như đầu tư vào Hollywood.

Tháng 10-2019, doanh nhân này đã đạt một thỏa thuận với giới chức Mỹ nộp lại tài sản trị giá 700 triệu USD, bao gồm khách sạn Beverly Hills và một máy bay tư nhân. Đến nay, Mỹ đã trao trả hoặc giúp Malaysia lấy lại hơn 1 tỷ USD bằng tiền mặt hoặc tài sản liên quan vụ bê bối trên.

Ngày 3-12-2019, ông Najib Razak đã trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia phải ra hầu tòa. Tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur, ông Najib đã đọc bản tường trình dài 243 trang liên quan SRC International cũng như 1MDB. Trong bản tường trình, cựu Thủ tướng cho rằng doanh nhân Low Taek Jho - hay còn gọi là Jho Low, hiện đang bỏ trốn - là người có ảnh hưởng và có mối quan hệ có thể giúp 1MDB đầu tư thuận lợi tại Trung Đông.

Theo ông Najib, doanh nhân Jho Low là “người thân quen"  của Tiểu vương bang Terengganu, ông Tuanku Mizan Zainal Abidin vào thời điểm Terengganu Investment Agency Bhd (TIA) – tiền thân của 1MDB - được thành lập năm 2008. Tiểu vương Mizan Zainal là Chủ tịch Ban cố vấn của TIA và ông Jho Low là người được chọn làm cố vấn cho Tiểu vương này.

Ông Najib cho biết TIA được chính quyền bang Terengganu, công ty Menteri Besar Terengganu Incorporated (MBTI) và Tiểu vương Mizan Zainal quyết định thành lập với số vốn 11 tỷ ringgit (khoảng 3 tỷ USD thời điểm 2008), trong đó 6 tỷ ringgit đến từ nguồn lợi tức khai thác dầu mỏ của bang này, 5 tỷ ringgit còn lại được huy động qua trái phiếu dưới sự bảo lãnh của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, giữa chính quyền bang Terengganu và công ty MBTI đã xảy ra bất đồng về những điều khoản liên quan đến số tiền huy động qua trái phiếu nói trên, mặc dù số trái phiếu này đã được phát hành. Ông Najib cũng cho biết vào tháng 8-2009, chính phủ liên bang dưới thời ông làm Thủ tướng đã quyết định tiếp quản TIA trong bối cảnh Tiểu vương Mizan Zainal khi đó đã là Quốc vương Malaysia.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.