Hàn Quốc cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 thuốc điều trị Covid-19 sử dụng huyết tương

.

Ngày 20-8, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc thông báo đã phê duyệt tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 ở người đối với thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do công ty dược phẩm Green Cross Pharma của nước này bào chế.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở Daegu, Hàn Quốc ngày 3-3-2020. Ảnh: THX-TTXVN
Nhân viên y tế chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại một trung tâm y tế ở Daegu, Hàn Quốc ngày 3-3-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, thuốc GC5131 của công ty Green Cross là loại thuốc sử dụng huyết tương lấy từ những bệnh nhân Covid-19 đã bình phục, qua đó kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể người bệnh. Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã bật đèn xanh cho tiến hành điều trị thử nghiệm giai đoạn 2 ở bệnh nhân để đánh giá độ an toàn và hiệu quả của thuốc.

Bộ trên cho biết thêm đã cho phép bỏ qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với thuốc này sau khi đánh giá mức độ an toàn đã được kiểm chứng của dược liệu huyết tương. Dự kiến, thuốc GC5131 sẽ được thử nghiệm ở 60 bệnh nhân Covid-19 thể nặng với các triệu chứng như viêm phổi.

Hiện nay, tại Hàn Quốc đang có các thử nghiệm lâm sàng đối với 14 loại thuốc điều trị Covid-19 và 2 loại vaccine phòng bệnh này. 

* Trong khi đó, Mexico đã bày tỏ quan tâm việc tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga, trong khuôn khổ các nỗ lực của quốc gia Mỹ Latinh này nhằm sớm được cung cấp vaccine phòng bệnh hiệu quả.

Phát biểu sau cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Mexico, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho hay ông đã bày tỏ quan tâm việc tiến hành trên diện rộng các thử nghiệm lâm sàng ở người để "có vaccine sớm nhất có thể tại Mexico".

Đầu tuần này, Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador tuyên bố ông sẽ tham gia nhóm tình nguyện đầu tiên thử nghiệm vaccine của Nga nếu vaccine này được kiểm chứng hiệu quả.

Trước đó Mexico đã đồng ý giúp đỡ sản xuất một vaccine "ứng cử viên" do hãng AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford phát triển để cung cấp cho thị trưởng Mỹ Latinh. Mexico cũng đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối các loại vaccine của công ty Johnson & Johnson (Mỹ) và 2 công ty của Trung Quốc.

* Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo nước này đang trong quá trình thảo luận với Nga, Đức và Trung Quốc về việc tiến hành các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 các loại vaccine ngừa Covid-19 do những nước trên sản xuất.

Đức và Trung Quốc đã đề nghị tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đã đưa ra các kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng, trong khi Ankara muốn Nga cũng đưa ra các kết quả tiền lâm sàng.

Ông Koca cho hay hiện có 13 loại vaccine đang được phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ, 3 trong số này đã qua giai đoạn thử nghiệm ở động vật.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.