Mỹ phê chuẩn phương pháp điều trị khẩn cấp Covid-19

.

Cục Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 23-8 thông báo đã cấp phép sử dụng huyết tương từ các bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục để điều trị Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.

FDA cho biết, các bằng chứng ban đầu cho thấy huyết tương có thể giảm tỷ lệ tử vong, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AFP)
FDA cho biết, các bằng chứng ban đầu cho thấy huyết tương có thể giảm tỷ lệ tử vong, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông cáo từ FDA cho biết, các bằng chứng ban đầu cho thấy điều trị bằng huyết tương có thể giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 nếu được sử dụng trong 3 ngày đầu nhập viện.

FDA cũng cho biết, họ xác định điều trị bằng huyết tương là biện pháp an toàn sau khi phân tích kết quả điều trị cho 20.000 bệnh nhân. Đến nay, 70.000 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị bằng phương pháp này, FDA cho hay. Theo FDA, phương pháp điều trị bằng huyết tương có hiệu quả nhất với bệnh nhân dưới 80 tuổi, không phải thở máy. Kết quả khảo sát của FDA cho thấy, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân thuộc diện này tăng thêm 35% sau một tháng điều trị.

“Đây dường như là một sản phẩm an toàn và chúng tôi rất hài lòng, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thêm”, Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA cho biết.

Quyết định của FDA đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích cơ quan này chậm trễ phê chuẩn phương pháp điều trị và vắc xin ngừa Covid-19 vì "các lý do chính trị". Quyết định cũng được đưa ra ngay trước đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa - sự kiện chính thức đề cử ông Trump đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào cuối năm.

Hiện chưa rõ yếu tố tác động đến quyết định của FDA, song Giám đốc FDA Stephen Hahn cho biết, ông Trump không có bất cứ trao đổi nào với cá nhân ông hay FDA và quyết định của cơ quan này cũng không liên quan đến những chỉ trích của người đứng đầu chính phủ.

Về phần mình, tại cuộc họp báo hôm qua, ông Trump ca ngợi việc phê chuẩn phương pháp điều trị khẩn cấp Covid-19 của FDA là "đột phá mang tính lịch sử". "Đây là một liệu pháp điều trị hiệu quả, truyền kháng thể mạnh từ máu của bệnh nhân đã hồi phục để giúp các bệnh nhân đang chống chọi với Covid-19. Nó có tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc", ông Trump nói.

Mỹ đến nay tiếp tục là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 với gần 6 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 180.000 người đã tử vong. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump suy giảm được cho một phần do chính quyền của ông hứng chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch.

Theo Dân trí

;
;
.
.
.
.
.