WHO: Thế giới vẫn còn hy vọng đẩy lùi đại dịch COVID-19

.

Ngày 10-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định thế giới vẫn còn hy vọng để chặn đứng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dù đã có hơn 20 triệu ca mắc và 750.000 ca tử vong tại hơn 240 quốc gia và vùng lãnh thổ.

ổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: THX/TTXVN
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần này, số ca mắc COVID-19 tăng lên tới 20 triệu ca với 750.000 ca tử vong. Ông chia sẻ đây là nỗi đau và mất mất lớn của thế giới, nhưng "vẫn có những tia hy vọng màu xanh và chưa bao giờ là muộn để đẩy lùi đại dịch". Ông Tedros lấy ví dụ một số nước như New Zealand và Rwanda đã thành công trong công tác ngăn chặn dịch COVID-19 và đánh giá cao hai nước Anh và Pháp mới đây khẩn trương áp dụng những biện pháp đối phó với làn sóng mới của dịch bệnh như khoanh vùng các ổ dịch tại miền Bắc England và bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người tại Paris.

Tổng Giám đốc WHO Tedros cũng nhấn mạnh trên thế giới tồn tại sự chênh lệch lớn giữa mục tiêu tài trợ cho cơ chế tăng cường tiếp cận trang thiết bị y tế chống COVID-19 (ACT) và khoản tài chính các nước đã cam kết. Ông thông báo WHO mới chỉ đạt được 10% mục tiêu trong khi quỹ tài trợ chống đại dịch cần hàng tỷ USD. Riêng công tác nghiên cứu và bào chế vaccine phòng COVID-19 sẽ cần tới hơn 100 tỷ USD.

Theo người đứng đầu WHO, 3 tháng tới là giai đoạn quan trọng để mở rộng quy mô ACT trên toàn cầu. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, ông Tedros nhấn mạnh các nước cần phải tích cực tài trợ sáng kiến ACT và ưu tiên sử dụng những công cụ mới.

Theo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích