Y tá cứu ba trẻ sơ sinh khỏi vụ nổ Beirut

.

Nữ y tá ôm ba em bé ra khỏi đống đổ nát của bệnh viện Al Roum, nơi chịu thiệt hại nặng nề do vụ nổ ở cảng Beirut.

Phóng viên ảnh Bilal Jawich cho biết anh đang ở ngoại ô Beirut khi kho chứa amoni nitrat ở cảng phát nổ hôm 4-8. Jawich đi theo hướng khói bốc lên đến cảng Beirut và trực giác nghề nghiệp mách bảo anh đến bệnh viện Al Roum, quận Ashrafieh. Khu vực này bị vụ nổ tàn phá nặng nề.

Nữ y tá bế ba trẻ sơ sinh tại bệnh viện Al Roum ở Beirut, Lebanon hôm 5/8. Ảnh: CNN.
Nữ y tá bế ba trẻ sơ sinh tại bệnh viện Al Roum ở Beirut, Lebanon hôm 5-8. Ảnh: CNN.

"Tôi rất ngạc nhiên khi thấy một nữ y tá bế ba trẻ sơ sinh", Jawich nói. "Tôi nhận thấy sự bình tĩnh của y tá, tương phản với bầu không khí xung quanh chỉ cách một mét".

Một số người chết và bị thương nằm gần đó. "Tuy nhiên, nữ y tá này dường như sở hữu sức mạnh tiềm ẩn, giúp cô ấy tự chủ và có khả năng cứu những em bé đó," Jawich cho hay. "Người ta thường nổi bật giữa những hoàn cảnh bạo lực, đen tối, xấu xa và y tá này đã thể hiện đúng như thế".

Nữ y tá nói với Jawich rằng cô đang ở trong phòng hộ sinh khi vụ nổ xảy ra. Tác động của vụ nổ khiến cô bất tỉnh và khi tỉnh lại, cô nhận thấy mình đang bế ba trẻ sơ sinh.

Không phải ai trong bệnh viện cũng may mắn như vậy. Quan chức bệnh viện George Saad nói rằng khoảng 12 bệnh nhân, hai người đến thăm bệnh và 4 y tá đã thiệt mạng trong vụ nổ, trong khi hai người trong tình trạng nguy kịch. Khoảng 80% bệnh viện cùng 50% thiết bị đã bị hư hại do sóng xung kích từ vụ nổ.

Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố. Vụ nổ khiến ít nhất 135 người chết, hơn 5.000 người bị thương và hàng chục người mất tích. Khoảng 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại ước tính trong 3-5 tỷ USD.

Theo vnexpress.net
 

;
;
.
.
.
.
.