Ông Suga Yoshihide chuẩn bị kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo

.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Nhật Bản vào ngày 14-9, Chánh văn phòng nội các Suga Yoshihide giành chiến thắng và chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng, kế nhiệm ông Abe Shinzo.

Ông Suga Yoshihide sẽ tiếp tục chính sách “Abenomics”. Ảnh: Nikkei
Ông Suga Yoshihide sẽ tiếp tục chính sách “Abenomics”.  Ảnh: Nikkei

Hãng Reuters cho biết, trong tổng số 534 phiếu, bao gồm 393 phiếu của các nghị sĩ LDP và 141 phiếu của các đại diện đảng trên toàn quốc, ông Suga giành được 377 phiếu, tương đương 70%; Chủ tịch Hội đồng Chính sách Fumio Kishida giành được 89 phiếu; cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru có 68 phiếu. Theo đó, ông Suga đã vượt qua những chính trị gia lão luyện để trở thành lãnh đạo LDP và sẽ được bầu làm Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào ngày 16-9, bởi đảng này chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Theo tờ Nikkei, ông Suga là nhà lãnh đạo đảng hiếm hoi không thuộc bất kỳ phái nào của LDP. Song, ông nhận được sự ủng hộ của 2 phái lớn nhất trong đảng cầm quyền: phái Hosoda có 98 thành viên của ông Abe và phái do Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đứng đầu. Một phái do Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai lãnh đạo cũng ủng hộ ông Suga.

Phát biểu với niềm vui chiến thắng, ông Suga cảm ơn Thủ tướng sắp rời cương vị Abe Shinzo và cam kết thúc đẩy các cải cách. “Tôi là con của một nông dân ở Akita. Không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với các chính trị gia, tôi bước vào giới chính trị, bắt đầu từ con số 0, và hiện có thể trở thành lãnh đạo LDP…”, hãng Reuters dẫn lời ông Suga nói.

Chiến thắng của ông Suga không phải là điều bất ngờ. Từ trước khi ông Abe tuyên bố từ chức do các biến chứng liên quan đến bệnh viêm đại tràng, Chánh văn phòng nội các Suga đã được xem là ứng viên tiềm năng nhất vào vị trí Thủ tướng. Trong cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Abe, ông Suga cũng nổi trội nhất. Sự nghiệp của ông Suga và ông Abe gắn kết với nhau trong 8 năm qua kể từ lúc ông Abe nhậm chức Thủ tướng lần thứ hai vào năm 2012.

Trong suốt thời gian đó, Chánh văn phòng nội các Suga chỉ làm việc ở hậu trường nhưng luôn là “cánh tay phải” của ông Abe. Song, ông Abe có nền tảng gia đình làm chính trị, còn ông Suga xuất thân từ vùng quê  ở phía bắc Nhật Bản, đại diện cho sự cần mẫn và thực dụng của người dân xứ sở hoa anh đào. Giới quan sát cho rằng, việc trưởng thành trong gian khó đã giúp ông Suga thêm vững vàng trong sự nghiệp chính trị.

Ông Suga cũng khẳng định sẽ tiếp tục chính sách “Abenomics” của người tiền nhiệm - chính sách kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu nhằm khởi động nền kinh tế trì trệ lâu năm của Nhật Bản. Trong chiến dịch tranh cử, ông Suga đã công bố 6 chính sách mới, chủ yếu dựa trên cơ sở các chính sách của chính phủ Thủ tướng Abe. Trên blog cá nhân, ông Suga nhấn mạnh sẽ “tiếp tục công việc và nỗ lực tâm huyết của Thủ tướng Abe để mang lại tiến triển nhiều hơn cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới”.

Theo AFP, giờ đây, ông Suga khẳng định ưu tiên hàng đầu là việc chống lại Covid-19, vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nhật Bản. Ông sẽ mạnh tay hơn trong các vấn đề chính sách tiền tệ nhằm bảo vệ việc làm và các doanh nghiệp. “Chúng ta cần kế thừa và thúc đẩy các chính sách của Thủ tướng Abe để cùng vượt qua khủng hoảng Covid-19, cũng như để tạo dựng cuộc sống an toàn và ổn định cho mỗi người dân. Tôi xin nhận trọng trách này”, ông Suga tuyên bố. Đồng thời, ông cũng muốn giải quyết các vấn đề tồn đọng lâu nay như: tình trạng dân số già hóa và tỷ lệ sinh thấp. Ông muốn tạo ra một chính phủ mà người dân có thể tin cậy - “một nội các nỗ lực vì dân”.

Khi chính thức được bầu làm Thủ tướng, ông Suga sẽ điều hành chính phủ đến tháng 9-2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức bầu cử lại. Song, có những đồn đoán rằng ông Suga có lẽ sẽ kêu gọi bầu cử sớm vào tháng 10 tới.

GS. Kazuto Suzuki về Chính trị quốc tế ở Đại học Hokkaido (Nhật Bản) cho rằng, nếu được bầu làm Thủ tướng, ông Suga sẽ là một “Abe thứ hai”, như những gì mà nhà lãnh đạo LDP 72 tuổi đã khẳng định: “Để vượt qua khủng hoảng, chúng ta cần thành công với những gì mà Thủ tướng Abe đã thực hiện”.

Ông Suga Yoshihide

- Sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita.
- Năm 1973, giành chứng chỉ cử nhân luật của Đại học Hosei.
- Năm 1987, được bầu vào Hội đồng thành phố Yokohama.
- Năm 1996, được bầu vào Hạ viện.
- Tháng 12-2012, được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các.
- Ngày 14-9-2020: trở thành Chủ tịch LDP.

PHÚC NGUYÊN

;
;
.
.
.
.
.