Venezuela kêu gọi LHQ và WHO tuyên bố vaccine Covid-19 là hàng hóa công cộng toàn cầu

.

Tổng thống Venezuela cho rằng Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cần tuyên bố vaccine ngừa Covid-19 là hàng hóa công cộng toàn cầu.

Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa Covid-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, ông Nicolas Maduro đưa ra lời kêu gọi trên ngày 3-12 tại phiên họp trực tuyến đặc biệt lần 31 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được tổ chức để phản ứng với khủng hoảng Covid-19.

Theo các chuyên gia WHO, hàng hóa công cộng toàn cầu là các hàng hóa không thể loại trừ, có lợi cho mọi quốc gia, nhằm đối phó với các vấn đề ví dụ như tình trạng ấm lên toàn cầu mà muốn giải quyết cần hành động quốc tế tập thể.

Ông Maduro nói rằng chỉ có thể vượt qua đại dịch Covid-19 bằng cách phản ứng phối hợp dựa trên khoa học.

Phát biểu của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên thông qua vaccine ngừa Covid-19 do công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cùng phát triển. Anh ngày 2-12 thông báo sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngay đầu tuần tới.

Các nước khác như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng phát triển vaccine riêng.

Trước đó, ngày 2-12, WHO cho biết đã nhận được dữ liệu của Pfizer và BioNTech về vaccine ngừa Covid-19. WHO đang đánh giá về khả năng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này, tiêu chuẩn giúp các nước cho phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech trên diện rộng.

WHO cũng đang thảo luận với Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA) về khả năng tiếp cận một số thông tin liên quan đến đánh giá của cơ quan này, quá đó có thể đẩy nhanh quá trình phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp của WHO.

Mặc dù Anh đã phê duyệt việc quyền sử dụng khẩn cấp vaccine, song Liên minh châu Âu (EU) cho rằng quá trình này diễn ra quá nhanh. Trước mối lo ngại này, Giám đốc MHRA June Raine khẳng định đã đánh giá vaccine phòng Covid-19 của liên doanh Pfizer/BioNTech dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và theo luật pháp châu Âu.

Pfizer và BioNTech dự kiến sẽ đưa ra thị trường 50 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020 và tăng sản lượng lên hơn 1 tỷ liều vào năm 2021. Vaccine này có giá dự kiến là 20 USD/liều và đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia.

Theo kế hoạch, BioNTech sẽ gửi vaccine ngừa Covid-19 trong các hộp kiểm soát nhiệt độ tới Anh bằng phà hoặc máy bay. Giám đốc doanh nghiệp và thương mại của BioNTech Sean Marett nêu rõ những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được tiếp cận vaccine vào đầu tuần tới. Vaccine có thể được vận chuyển tới 6 giờ ở nhiệt độ từ 2-8 độ C sau khi được đưa khỏi khu vực bảo quản. Chất lượng vaccine có thể bảo đảm tới 5 ngày khi cất trong tủ lạnh thường.

Pfizer và BioNTech vẫn đang tiếp tục đánh giá về độ ổn định của vaccine trong quá trình vận chuyển, dự kiến sẽ thu thập thêm dữ liệu về bảo quản vaccine ở âm 20 độ C và nhiệt độ lạnh thường từ 2-8 độ C.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.