Ông Putin có thể làm Tổng thống Nga đến năm 2036

.

Ngày 5-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ và làm Tổng thống đến năm 2036, sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện 68 tuổi. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện 68 tuổi. Ảnh: Reuters

Theo AP, động thái của Tổng thống Putin đã chính thức hóa các sửa đổi hiến pháp được người dân Nga bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ hơn 78% vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm ngoái. Tháng 3-2021, Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) cũng đã thông qua dự luật về sửa đổi hiến pháp.

Theo hiến pháp trước đây, ông Putin sẽ phải rời cương vị Tổng thống sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ liên tiếp vào năm 2024. Hãng tin Reuters cho biết, luật mới được ban hành ngày 5-4 đưa số nhiệm kỳ giữ chức Tổng thống của mọi cá nhân về không, tức ông Putin có thể có thêm hai nhiệm kỳ nữa, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Luật mới không cho phép những người có quốc tịch nước ngoài tranh cử chức Tổng thống Nga.

Ông Putin (68 tuổi) được xem là chính trị gia quyền lực nhất nước Nga kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống vào năm 2000 và phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp đến năm 2008. Ông tái đắc cử Tổng thống vào năm 2012 và 2018. Theo The Guardian, nếu tiếp tục giữ chức Tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ nữa (đến năm 2036), ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo có nhiệm kỳ dài nhất kể từ thời Peter Đại đế, vượt qua ông Joseph Stalin.

K.NINH

;
;
.
.
.
.
.