Đức kêu gọi xây dựng thỏa thuận thương mại EU - Mỹ

.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa thúc giục thực thi thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới, đồng thời hoan nghênh việc Mỹ - “đồng minh quan trọng nhất” của EU - đã trở lại các cơ chế hợp tác đa phương để sát cánh cùng khối này trong các cuộc cạnh tranh với những quốc gia khác.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Merkel phát biểu tại hội nghị ở Berlin về tương lai mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương ngày 5-5 tuyên bố: “Tôi luôn ủng hộ một thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ”. Theo nhà lãnh đạo Đức, EU đã đạt được những thỏa thuận thương mại với nhiều khu vực trên thế giới và khối này cần phát triển một thỏa thuận với Mỹ tương tự như với Canada trước đó.

Tháng 2-2021, người phụ trách điều phối các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của Thủ tướng Merkel, ông Peter Beyer, kêu gọi Berlin và Washington cần “nghĩ lớn” và hướng đến chương trình nghị sự đầy tham vọng, trong đó tập trung xây dựng thỏa thuận thương mại nhằm xóa bỏ thuế quan trong lĩnh vực công nghiệp và cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) theo “lộ trình chung”.

Theo Reuters, nỗ lực của Đức trong việc thúc đẩy các thỏa thuận thương mại và tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có thể đối mặt với cách tiếp cận thận trọng hơn của Pháp khi Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi EU giảm phụ thuộc các siêu cường quốc khác.

THƯ LÊ

;
;
.
.
.
.
.