Làn sóng Covid-19 thứ 2 chưa qua, chuyên gia đã cảnh báo Ấn Độ về đợt dịch thứ 3

.

Ngày 5-5, cố vấn khoa học của chính phủ Ấn Độ đã cảnh báo rằng nước này sẽ không tránh khỏi các làn sóng dịch bệnh Covid-19 tiếp theo.

Người mặc đồ bảo hộ đứng cạnh thi thể người thân chết vì COVID-19. Ảnh: Reuters
Người mặc đồ bảo hộ đứng cạnh thi thể người thân chết vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông K. VijayRaghavan cho rằng ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm ở Ấn Độ giảm, nước này cần sẵn sàng ngay cho làn sóng thứ ba. Ông nói tại một buổi họp báo: “Giai đoạn 3 là không tránh khỏi, xét tốc tộ lây lan virus cao như hiện nay. Nhưng hiện chưa rõ giai đoạn 3 sẽ xảy ra khi nào… Chúng ta cần chuẩn bị cho các làn sóng dịch bệnh mới”.

Lời cảnh báo trên được đưa ra khi mà dịch bệnh ở Ấn Độ còn chưa đạt đỉnh. Tổng số ca mắc Covid-19 từ đầu đại dịch tới nay ở quốc gia này đã là trên 21 triệu, trong đó 230.151 ca tử vong.

Chỉ trong ngày 5-5, Ấn Độ lại ghi nhận số ca tử vong kỷ lục: 3.982. Các bệnh viện Ấn Độ đang thiếu giường bệnh và ôxy nghiêm trọng. Nhiều người chết trên xe cứu thương và trong bãi đỗ xe khi chờ nhập viện. Nhà xác và nhà hỏa thiêu đều quá tải thi thể bệnh nhân Covid-19 cần xử lý.

Trong một báo cáo tuần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca mắc Covid-19 của toàn thế giới trong tuần trước và chiếm 1/4 số ca tử vong.

Trong hai tuần qua, số ca mắc mới ở Ấn Độ đều vượt 300.000 ca/ngày. Các chuyên gia y tế cho rằng con số thực sự có thể cao hơn gấp 5 tới 10 lần so với thống kê chính thức. Chỉ trong 4 tháng qua, Ấn Độ có thêm 10 triệu ca bệnh.

Phe đối lập Ấn Độ đã kêu gọi phong tỏa toàn quốc, nhưng chính phủ ngần ngại áp đặt lệnh này vì lo sợ ảnh hưởng tới kinh tế.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.