Nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng với dự án BRT qua đời ở tuổi 83

.

Kiến trúc sư kiêm nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng người Brazil Jaime là người tham gia phát triển hệ thống xe buýt nhanh (BRT) giúp thay đổi bộ mặt giao thông công cộng ở các thành phố trên thế giới.

Ông Jaime Lerner. (Nguồn: JTA)
Ông Jaime Lerner. (Nguồn: JTA)

Bệnh viện Đại học Mackenzie Evangelical ngày 27-5 thông báo kiến trúc sư kiêm nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng người Brazil Jaime Lerner đã qua đời ở tuổi 83, do bệnh thận mãn tính.

Ông Lerner là người tham gia phát triển hệ thống xe buýt nhanh (BRT) giúp thay đổi bộ mặt giao thông công cộng ở các thành phố trên thế giới.

Ông bắt đầu nổi tiếng từ thập niên 70 của thế kỷ trước, sau khi được bầu làm thị trưởng thành phố Curitiba, thủ phủ của bang Parana ở miền Nam Brazil, với một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cải tổ toàn diện hệ thống giao thông.

Hệ thống BRT dựa trên ý tưởng rằng những chiếc xe buýt - phương tiện di chuyển của người dân nghèo tại nhiều nơi - có thể hoạt động với tốc độ và năng suất cao hơn nhiều so với hệ thống tàu điện ngầm - vốn tốn rất nhiều kinh phí để xây dựng.

Với hệ thống này, những chiếc xe buýt sử dụng làn đường dành riêng, được ưu tiên tại các nút giao thông và có các điểm dừng đỗ được thiết kế một cách sáng tạo.

Dưới thời ông Lerner là thị trưởng, thành phố Curitiba đã trở thành hình mẫu cho toàn thế giới về Mạng lưới giao thông tích hợp. Các “đốt sống” của mạng lưới này là các trạm dừng xe buýt hình ống mang tính biểu tượng, với các bệ lên xuống được nâng cao nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, cùng hệ thống thanh toán trước nhằm tối đa hóa hiệu quả.

Mô hình này sau đó đã được học hỏi và áp dụng tại hơn 250 thành phố trên thế giới, trong đó có Bogota (Colombia), Brisbane (Australia), Johannesburg (Nam Phi) và Marrakesh (Maroc).

Bên cạnh đó, ông Lerner cũng có công đưa Curitiba trở thành một mô hình bền vững về hoạch định kế hoạch, tạo ra nhiều không gian xanh và một chương trình tái chế tiên tiến.

Ông từng có 3 nhiệm kỳ thị trưởng (1971-1974, 1979-1983 và 1989-1992), và 2 nhiệm kỳ là thống đốc bang Parana (1995-2002). Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về quy hoạch đô thị.

Năm 2010, tạp chí Time đã vinh danh ông Jaime Lerner trong danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.-.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.