Liên Hợp Quốc kêu gọi thế giới hỗ trợ Afghanistan

.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 11-10 (giờ New York, Mỹ) thúc giục thế giới ngăn chặn nền kinh tế của Afghanistan sụp đổ.

Hãng tin AP dẫn lời ông Guterres cho biết, Afghanistan đang phải xoay xở với cuộc khủng hoảng thanh khoản khi tài sản vẫn bị đóng băng ở Mỹ và các quốc gia khác, các khoản giải ngân từ các tổ chức quốc tế cũng bị giữ lại. “Chúng ta cần tìm cách giúp nền kinh tế Afghanistan hoạt động trở lại. Điều này có thể được thực hiện mà không vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Guterres nói.

Tổng Thư ký LHQ cũng kêu gọi Taliban thực hiện cam kết cho phụ nữ Afghanistan làm việc và các bé gái được tiếp cận tất cả các bậc học. Khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8, Taliban đã tuyên bố sẽ duy trì quyền của phụ nữ và trẻ em gái, nhưng nay lực lượng này dường như phá vỡ cam kết.

Theo AFP, phát biểu nói trên được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Ý chủ trì để thảo luận về tình hình Afghanistan. Các nội dung được bàn thảo bao gồm: việc bảo đảm quyền con người, nhất là phụ nữ và trẻ em, đồng thời chống nạn đói trong lúc vai trò cầm quyền của lực lượng Taliban tại Afghanistan chưa được quốc tế công nhận. Ông Guterres cũng nói rằng, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan đang gia tăng, ảnh hưởng đến ít nhất 18 triệu người, tức gần 1/2 dân số của quốc gia Nam Á này.

BÌNH YÊN

;
;
.
.
.
.
.