Một thành phố ở Trung Quốc thưởng tiền cho người dân giúp truy vết Covid-19

.

Chính quyền thành phố biên giới Hắc Hà (tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc) tuyên bố sẽ thưởng 100.000 Nhân dân tệ (354 triệu đồng) cho những người dân cung cấp các manh mối quan trọng giúp truy vết các ổ dịch Covid-19. Đây là giải pháp trong “chiến tranh nhân dân” chống Covid-19 mà giới chức thành phố này vừa phát động nhằm khống chế dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hãng tin AFP dẫn thông báo của chính quyền Hắc Hà cho biết, công chúng có thể tích cực hợp tác với công tác truy vết và cung cấp manh mối cho điều tra nhằm xử lý các chuỗi lây nhiễm sớm nhất có thể. Theo đó, người dân cần ngay lập tức tố cáo các vụ săn bắn trộm, buôn lậu động vật hoặc trường hợp người vượt biên để câu cá. Các hành vi cố tình che giấu thông tin hoặc trốn tránh khai báo sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra, người dân nên “khử trùng ngay lập tức” và gửi đi xét nghiệm những hàng hóa nhập khẩu khi mua hàng trực tuyến.

Trung Quốc đang chứng kiến đợt Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào đầu năm 2020. Ngày 9-11, Trung Quốc ghi nhận thêm 43 ca nhiễm trong vòng 24 giờ, trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan tại hơn 40 thành phố. Số ca mới ghi nhận hằng ngày liên tục ở mức 2 chữ số trong 3 tuần qua. Trong khi nhiều nước đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, Trung Quốc vẫn kiên định chiến lược “Zero Covid” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) nhằm kiềm chế số ca mắc ở mức thấp thông qua các biện pháp như đóng cửa biên giới, phong tỏa các khu vực có dịch và thời gian cách ly kéo dài. Đến nay, hơn 3,5 triệu liều vắc-xin đã được tiêm cho trẻ 3-11 tuổi tại Trung Quốc. Chuyên gia bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn, cho rằng nước này có thể vượt qua thách thức về dịch bệnh trong mùa đông sắp tới.

THƯ LÊ

;
;
.
.
.
.
.