Thủ tướng Iraq xác nhận kết thúc sứ mệnh của liên quân do Mỹ dẫn đầu

.

Từ năm 2014, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu sứ mệnh nhằm đánh bật tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khỏi các khu vực chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29-12, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi xác nhận sứ mệnh chiến đấu của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq đã kết thúc sau khi các lực lượng rút khỏi nước này.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq, ông Mustafa al-Kadhimi nêu rõ: "Sứ mệnh chiến đấu của liên quân quốc tế đã kết thúc, tất cả các thiết bị chiến đấu đã được đưa ra khỏi Iraq. Vai trò của liên quân đã được hạn chế với nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ, phù hợp với đối thoại chiến lược."

Ngày 5-1-2020, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu Chính phủ chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài tại Iraq. Vào tháng 7-2021, Mỹ và Iraq đã tổ chức cuộc đối thoại chiến lược, trong đó hai nước nhất trí rút toàn bộ lực lượng chiến đấu của Mỹ khỏi Iraq trước ngày 31-12.

Từ năm 2014, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu sứ mệnh nhằm đánh bật tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khỏi các khu vực chiếm đóng tại Iraq và Syria. Kể từ năm 2020, Mỹ duy trì khoảng 2.500 binh sỹ tại Iraq.

Theo các quan chức phương Tây, phần lớn lực lượng này trên thực tế nhiều khi chỉ tham gia hoạt động huấn luyện và cố vấn.

Cũng liên quan đến tình hình tại Iraq, quân đội nước này ngày 29/12 cho biết các lực lượng an ninh Iraq vừa tiêu diệt 5 tay súng IS trong một chiến dịch an ninh kéo dài 3 ngày tại tỉnh Diyala, miền Đông Iraq.

Trong chiến dịch này, lực lượng an ninh cũng đã thu giữ được nhiều vũ khí và thiết bị của lực lượng phiến quân.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.