Bộ trưởng Nhạ: Đẩy nhanh chấm thẩm định các nơi kết quả thi bất thường

.

Trước sai phạm xảy ra trong khâu chấm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác, chiều 19-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đã họp với các đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý vấn đề này.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo Bộ trưởng, sau bốn lần tổ chức, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ngày càng tốt hơn, đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình thí sinh và toàn xã hội.

Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện. Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế hiện hành.

Bộ trưởng nhấn mạnh trong quá trình chấm thẩm định, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển đại học, cao đẳng tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ trưởng khẳng định: Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Đặc biệt, sẽ không có vùng cấm.

Trước đó, ngay trong chiều 18-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập hai Tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Sơn La và Lạng Sơn.

Như vậy, chỉ trong một tuần, Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia đã thành lập ba Tổ công tác để xác minh những dấu hiệu bất thường đối với kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương thi cử.

Theo Vietnam+

;
.
.
.
.
.
.