Điểm thi cao bất thường, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang nói "đang rà soát"

.

Trước nghi vấn về khâu coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang, Giám đốc Sở này khẳng định đã làm đúng quy chế, chặt chẽ, khách quan, minh bạch.

Sáng 14-7, trả lời báo chí liên quan đến lùm xùm điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 cao bất thường, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, chưa có kết luận về nghi vấn trong khâu coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT tỉnh này.

“Đột phá hay bất thường đến giờ phút này tôi chưa có kết luận, vẫn đang trong quá trình rà soát. Bây giờ báo chí và dư luận nói như vậy nhưng tôi không thể nói theo dư luận, phải nói theo thực tế. Sau khi có kết quả rà soát nghiêm túc, khách quan, lúc đó chúng tôi mới nói đến câu chuyện như thế nào. Đổi mới trong giáo dục thì cả nước chúng ta làm và đương nhiên Hà Giang cũng phải trong guồng máy đó”, ông Vũ Văn Sử nói.

Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang
Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang

Ông Sử cũng đưa những ví dụ về sự thành công của cải cách giáo dục tỉnh Hà Giang: “Trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ vừa qua, toàn quốc có 9 sang Singapore dự thi vòng chung kết thì có 6 em đạt huy chương, trong đó có 1 học sinh của Hà Giang. Báo chí cũng đã biết rất nhiều. Tôi cho rằng đây cũng là một kết quả nhất định”.

Được biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, Sở GD&ĐT Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện khâu coi thi. Quá trình chấm thi trắc nghiệm đều có sự giám sát của công an, tất cả mọi hoạt động đều phải có biên bản và chữ ký. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra về địa phương. Dữ liệu điểm thi bản gốc có 2 đĩa, một do chủ tịch hội đồng là ông Sử giữ, một đĩa gửi Bộ GD&ĐT.

Trước những dư luận về kẽ hở trong quá trình giám sát, ông Sử khẳng định Sở GD&ĐT Hà Giang đã làm những gì cần làm. Nơi chấm thi được chọn là nơi rất yên tĩnh và cách biệt với khu dân cư. Số lượng người tham gia quá trình chấm bao gồm công an, bảo vệ, lực lượng chấm thi và máy móc có chất lượng tốt. Ngoài ra còn có rất nhiều biện pháp để nâng cao bảo mật và đảm bảo sự an toàn khách quan.

“Chúng tôi lắp hệ thống camera giám sát để bảo vệ nơi lưu giữ bài thi và hồ sơ bài thi theo chế độ bảo mật. Cửa khoá bằng hai khoá. Đồng chí Trưởng ban chấm thi giữ một chìa và Trưởng ban thư ký giữ một chìa. Và phòng đó được mở khi nào thì quy chế đã nói. Mọi thứ dù có chặt chẽ đến đâu, dù có thể nào thì phải xuất phát từ chính bản thân con người chúng ta tham gia, nhận thức, trách nhiệm và vai trò của mình với mình, với người và xa hơn nữa là với nhân dân”, ông Sử nói.

Liên quan vụ việc, tối 12/7, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 có công văn gửi Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang. Công văn nêu rõ, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 trước ngày 17-7.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang cao bất thường. Trong đó, tỉ lệ thí sinh điểm cao khối A1 của tỉnh này chiếm gần 50% so với cả nước. Cụ thể, cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước.

Đáng nói là số thí sinh cả nước gấp 170 lần của tỉnh Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh.

Nghi vấn cũng bất thường ở môn Toán khi số thí sinh có mức điểm từ 8 đến 8,75 có 50 em, còn từ 9 trở lên có 57 em.

Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Một con số khác được dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn Vật lý của Hà Giang có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28 em.

Theo các chuyên gia, đây là điều bất thường vì quy luật chung, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỉ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý.

Theo VOV

;
.
.
.
.
.
.