Lạng Sơn: "Xuyên đêm" chấm thẩm định bài thi có điểm cao bất thường

.

21 giờ ngày 19-7, phòng làm việc của tổ công tác xác minh bất thường điểm thi THPT Quốc gia tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn do Bộ GD&ĐT cử đến làm việc vẫn "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Đoàn dùng cơm tại chỗ, làm việc liên tục từ 10h sáng.

Xuất phát từ bảng danh sách gồm 35 thí sinh được cho là có điểm cao bất thường lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận "dậy sóng", ngày 18-7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn.

Tới thời điểm hiện tại (21h20'), tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn của Bộ GD&ĐT đã làm việc liên tục gần 12 tiếng và vẫn chưa kết thúc.
Tới thời điểm hiện tại (21h20'), tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn của Bộ GD&ĐT đã làm việc liên tục gần 12 tiếng và vẫn chưa kết thúc.
Phòng làm việc của đoàn xác minh điểm thi bất thường sáng đèn làm việc
Phòng làm việc của đoàn xác minh điểm thi bất thường sáng đèn làm việc "xuyên đêm".

Sáng 19-7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng dẫn đầu làm việc với Sở GD&ĐT Lạng Sơn về xác minh những bất thường điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương này.

Ngay khi có mặt, đoàn công tác có cuộc họp kín với lãnh đạo Sở và làm việc liên tục tại hội trường riêng trên tầng 4 của sở này nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều và tối cùng ngày, tổ công tác vẫn làm việc trong phòng đóng kín, không ai ra ngoài. Lực lượng an ninh canh cử bên dưới tầng 1 không cho người lạ, phóng viên tiếp cận khu vực.

Khoảng 19h, Sở này cử người mua đồ ăn từ ngoài chuyển vào để nhóm cán bộ trong tổ công tác sử dụng tại chỗ.

Cán bộ xác minh điểm thi làm việc tại chỗ, đồ ăn tối được chuyển từ ngoài vào phục vụ đoàn công tác.
Cán bộ xác minh điểm thi làm việc tại chỗ, đồ ăn tối được chuyển từ ngoài vào phục vụ đoàn công tác.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn, ngay sau khi nhận được phản ánh từ dư luận xã hội về điểm thi bất thường của một nhóm thí sinh tự do, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương vào cuộc rà soát kỹ lưỡng.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, danh sách 35 thí sinh đạt mức điểm cao có vẻ bất thường đang được lan truyền trên mạng xã hội là đối tượng thí sinh tự do, thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ.

Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 20-7, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ phải hoàn thành quá trình rà soát đó để báo cáo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh.

Tầng 4 - nơi tổ công tác làm việc vẫn sáng đèn.
Tầng 4 - nơi tổ công tác làm việc vẫn sáng đèn.

Chiều 19-7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của Kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

“Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển ĐH, CĐ tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”.

Tại cuộc họp này Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Như vậy, chỉ trong 1 tuần đã có 3 Tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo Dân trí

;
.
.
.
.
.
.