Thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10: Bảo đảm công bằng, khách quan cho học sinh

.

ĐNO - Chiều 15-5, UBND thành phố có văn bản thống nhất theo đề xuất của Sở GD-ĐT thành phố về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2019-2020, với phương thức tuyển sinh: kết hợp thi tuyển với xét tuyển; trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn. Điều này có nghĩa bỏ thi môn ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh này.

Xung quanh việc thay đổi này có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Có nhiều phụ huynh bức xúc vì sao phải thay đổi và chờ đến cận  ngày thi mới thay đổi, trong khi nửa năm qua con họ tập trung học và đã lấy chứng chỉ nộp, nhằm quy đổi thành điểm như Quyết định 2377/QĐ-SGDĐT của Sở Giáo dục - Đào tạo “về việc ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, 6 và lớp 10 năm học 2019-2020”, trong đó có quy đổi một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thành điểm 9 và 10 và được miễn thi ngoại ngữ.

Trong khi đó, một số ý kiến đồng ý với quyết định bỏ thi môn ngoại ngữ, bởi lẽ để tránh tình trạng “chạy” chứng chỉ. Bởi tronng thực tế, nhiều em học sinh học ngoại ngữ ở mức trung bình, thậm chí là yếu, nhưng có chứng chỉ quốc tế.

Giải thích việc bỏ thi ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng cho rằng, qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT nhận thấy việc ban hành Quyết định 1377/SGDĐT ban hành ngày 27-12-2018 có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND thành phố về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh như: học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày 2-6 được miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9, 10; điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Qua theo dõi việc ban hành các quyết định trên, Sở GD-ĐT nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy, Sở GD-ĐT đã tổng hợp tình hình, báo cáo UBND thành phố.

Trên cơ sở thống nhất của lãnh đạo UBND thành phố, Sở GD-ĐT tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh và ban hành Quyết định số 614/QĐ-SGDĐT ngày 15-5-2019 “về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2019-2020” để thay thế Quyết định 2377; hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.