Nhiều trường bắt đầu thử nghiệm ứng dụng ôn tập qua mạng

.

Ngay sau khi Sở GD-ĐT thành phố giới thiệu các ứng dụng học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch nCoV (Báo Đà Nẵng đưa tin ngày 7-2), Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn cho biết sẽ thử nghiệm triển khai việc ôn bài theo cách mới trong tuần này.

Giáo viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) trao đổi chuyên môn trước khi ghi hình bài giảng gửi đến học sinh. Ảnh: NGỌC PHÚ
Giáo viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) trao đổi chuyên môn trước khi ghi hình bài giảng gửi đến học sinh. Ảnh: NGỌC PHÚ

Thầy Nguyễn Thanh Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) cho hay, thông qua sự giới thiệu của Sở GD-ĐT về các hình thức học trực tuyến, nhà trường đã hướng dẫn giáo viên cách tiến hành lựa chọn, triển khai để giáo viên và học sinh cùng học tập. Được biết, từ ngày đầu tiên nghỉ học để phòng, chống dịch nCoV, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên soạn bài tập đưa lên trang web của trường cho học sinh tải về ôn tập. Cô Bùi Thị Hồng Hạnh, giáo viên bộ môn Vật lý chia sẻ thêm, giáo viên còn chuyển bài qua email và zalo của lớp để phụ huynh nhận bài cho con.

Trong khi đó, Trường THPT Phan Thành Tài (huyện Hòa Vang) đã triển khai ứng dụng phần mềm vnEdu Teacher và vnEdu Connect (ứng dụng trên điện thoại thông minh) để giáo viên giao bài tập cho học sinh. Thầy Lê Đức Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thành Tài cho biết: “Học trò tham gia ôn tập tỏ ra hào hứng. Giáo viên cũng đã chấm bài cho học sinh và hướng dẫn, sửa bài để giúp các em củng cố kiến thức. Trong tuần này, trường sẽ triển khai mạnh mẽ các ứng dụng mà Sở GD-ĐT giới thiệu”.

Chị Phương Mai, phụ huynh học sinh Trường THPT Phan Thành Tài chia sẻ, năm nay con chị học lớp 12 nên việc nghỉ học dài ngày như thế này là điều khá lo lắng. Việc ngành giáo dục chỉ đạo triển khai ôn tập bằng nhiều hình thức như: giao bài cho học sinh qua mạng internet, ghi và phát hình trực tiếp (livestream), học trực tuyến trên các ứng dụng của điện thoại sẽ giúp các con có kiến thức, phụ huynh cũng vì thế yên tâm hơn.

Theo ghi nhận, nhiều trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố đã triển khai ôn tập bài cho học sinh nhằm củng cố kiến thức trong thời gian tạm nghỉ vì ảnh hưởng dịch nCoV. Ông Võ Trung Minh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Sơn Trà cho biết, các trường đã triển khai giao bài tập về nhà cho học sinh từ khi các em được thông báo nghỉ học lần 1. Đối với các phần mềm do Sở GD-ĐT giới thiệu, các trường đang lựa chọn để triển khai. Hy vọng trong tuần này sẽ nhận được sự đón nhận hào hứng của học sinh và phụ huynh.

Những ngày qua, phụ huynh và giáo viên lớp 5/5 Trường tiểu học Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê) rộn ràng việc trao đổi phương thức học tập trên nhóm zalo. Phụ huynh em Đ.T, lớp 5/5 cho biết: “Việc soạn bài gửi về cho học sinh tự ôn tập cũng là một cách thức tạm thời trong lúc này. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi, các con sớm đến trường, dù sao cô giáo giảng bài trực tiếp, các cháu cũng dễ hiểu, dễ tiếp thu hơn”.

Theo Sở GD-ĐT thành phố, việc  áp dụng các phần mềm hỗ trợ học tập hiện nay phải hiểu là giáo viên giúp học sinh hệ thống, củng cố kiến thức và ra bài luyện tập chứ không phải là dạy bài mới, do từng địa điểm, từng đơn vị, gia đình có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau... Sau khi học sinh đi học trở lại, sở và các phòng GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường có kế hoạch dạy bù để bảo đảm chương trình.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.