Đề thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn dài và khó

.

ĐNO - Đó là nhận xét của nhiều thí sinh sau khi kết thúc buổi thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sáng 12-6.

Học sinh hoàn thành các môn thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sáng 12-6. Ảnh: HUỲNH TRANG.
Học sinh hoàn thành các môn thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, sáng 12-6. Ảnh: HUỲNH TRANG.

Thí sinh Nguyễn Quốc Hoàng (học sinh Trường THCS Tây Sơn, đoạt giải Nhất môn Hóa cấp thành phố) cho biết, đề thi môn Hóa năm nay khá dài và khó. “Những dữ liệu cung cấp cho mỗi bài đều cần sự suy luận, phân tích kỹ mới làm được. Xác định đề thi vào trường chuyên mức độ khó gấp 3 - 4 lần so với bình thường, nhưng em không nghĩ khó như vậy. Em dự đoán mình đạt khoảng 5 điểm cho bài làm này”, Hoàng nói.

Tuy nhận định đề thi môn Sinh bám sát chương trình, một số câu yêu cầu sự kết nối kiến thức đã học ở những năm trước, nhưng thí sinh Trần Thị Thanh Nhã (Trường THCS Lê Lợi) cho rằng để đạt trên 7 điểm thì quá khó.

Thí sinh Lê Văn Thanh Tuấn (Trường THCS Nguyễn Huệ) dự thi vào chuyên Lý nhận định rằng, đề năm nay khá dài, có tới 5 phần thi, mỗi phần còn có các câu hỏi nhỏ nên không thể hoàn thành hết bài thi trong 150 phút.

“Em thấy khó nhất là câu 2 ở phần I, cần áp dụng kiến thức của cả Toán và Lý thì mới giải được, em bỏ câu này và nhiều bạn cũng vậy”.

Đối với đề thi môn Văn, theo thí sinh Nguyễn Đan Ngọc (Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng) cấu trúc vẫn như đề thi năm ngoái, gồm 2 câu nghị luân xã hội và nghị luận văn học. Đối với nghị luận văn học, mô tuýp vẫn là trích dẫn quan điểm của một tác giả và yêu cầu thí sinh sử dụng một số tác phẩm đã học trong chương trình văn học THCS để làm sáng tỏ.

“Dù mục đích ban đầu là thi để thử sức học của mình nhưng em tự tin mình làm tốt. Kết quả ra sao em cũng tự hào vì mình đã cố gắng hết sức”, Đan Ngọc nói.

Trong khi đó, với môn Ngoại ngữ, theo nhận định của các thí sinh đề dài. Trần Thảo Linh (Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng) cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay khá khó, tập trung nhiều vào từ vựng, nhiều từ mới khiến thí sinh gặp khá nhiều khó khăn trong việc đoán từ.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, có 1.255/1.279 thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tại hai điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh và Trường THPT Trần Phú, vắng 24 thí sinh so với đăng ký trước đó.

Số lượng tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm nay có 300 thí sinh. Không có thí sinh cũng như giám thị vi phạm quy chế thi.

NGỌC HÀ - HUỲNH TRANG

;
;
.
.
.
.
.