Vì sao nhiều trường tiểu học tại Đà Nẵng không dạy đủ 10 buổi/tuần?

.

ĐNO - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), việc tổ chức dạy học 7-10 buổi/tuần đối với lớp 4, lớp 5 và 9-10 buổi/tuần đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3 như hiện nay trên địa bàn thành phố đều đã đạt và vượt yêu cầu số tiết/tuần khi tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sở đang và tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện để có giải pháp xử lí phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu tổ chức dạy học 10 buổi/tuần.

Một giờ học tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Sơn Trà). Ảnh: NGỌC HÀ
Một giờ học tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Sơn Trà). Ảnh: NGỌC HÀ

Ngày 12-9, Sở GD&ĐT cho biết, năm học 2022-2023, các trường thực hiện song song 2 chương trình căn cứ các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, do tốc độ gia tăng dân số tự nhiên, nên ngoài quận Liên Chiểu gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua và quận Cẩm Lệ bắt đầu thiếu phòng học (chủ yếu ở phường Hòa Xuân) thì các địa phương còn lại cơ bản bảo đảm điều kiện để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Các địa phương cũng đã cố gắng phân bổ để đảm bảo hệ số, nhưng do nhiều nguyên nhân (không tuyển dụng được, không nhận nhiệm sở, cơ cấu giáo viên tiếng Anh…) nên có địa phương chưa bảo đảm hệ số 1,5 cũng như cơ cấu giáo viên theo yêu cầu. Về cơ bản, nhiều địa phương vẫn có thể bố trí tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo Chương trình GDPT 2006 và Chương trình GDPT 2018.

Ngoài ra, do môn Ttếng Anh lớp 1, lớp 2 theo Chương trình GDPT 2018 là môn tự chọn, nên Nhà nước phải đảm bảo, chưa thể thực hiện xã hội hóa huy động đóng góp từ phía cha mẹ học sinh khi chưa có hướng dẫn; đồng thời các địa phương cũng gặp khó khăn trong việc bố trí và tuyển dụng giáo viên tiếng Anh.

Trước tình hình đó, để bảo đảm việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, ngành giáo dục và đào tạo thành phố và các địa phương đã có nhiều linh hoạt trong việc tổ chức dạy học.

Đối với các trường không đảm bảo về cơ sở vật chất và tỉ lệ giáo viên (một số trường ở quận Liên Chiểu), có thể tổ chức dạy học tối thiểu 7 buổi/tuần đối với các lớp khối 4, 5 (thực hiện Chương trình GDPT 2006) và tổ chức dạy học tối thiểu 9 buổi/tuần đối với các khối lớp 1, 2, 3 (thực hiện Chương trình GDPT 2018).

Để chủ động đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo về việc dạy học môn tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2022-2023 để Sở GD&ĐT tổng hợp tham mưu UBND thành phố giải pháp triển khai thực hiện, đảm bảo đúng tinh thần Thông tư số 32/2018/TTBGDĐT của Bộ GD&ĐT, Quyết định 2404/QĐ-UBND ngày 03/5/2017 của UBND thành phố và theo quy định tại Điểm b, khoản 3 Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 29/7/2022 của UBND thành phố.

Trước mắt, các trường chủ động sắp xếp, phân công giáo viên phù hợp để tổ chức dạy học: có thể phân công giáo viên tiếng Anh lớp 3, lớp 4, lớp 5 chưa đủ số tiết theo quy định dạy tiếng Anh lớp 1, lớp 2; sử dụng kinh phí chi thường xuyên được bố trí trong năm 2022 để tính tăng thay cho giáo viên hoặc có thể điều chỉnh số tiết tiếng Anh tự chọn lớp 4, lớp 5 phù hợp để dạy tiếng Anh tự chọn lớp 1, lớp 2.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và các giải pháp đề xuất từ Sở GD&ĐT, một số trường trên địa bàn quận Liên Chiểu, Hải Châu chỉ thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày với số buổi tối thiểu theo quy định tại Chương trình GDPT 2006 (7 buổi/tuần) và Chương trình GDPT 2018 (9 buổi/tuần).

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho học sinh có số buổi học như nhau, tạo thuận lợi cho cha mẹ học sinh và như nhu cầu tổ chức dạy học 10 buổi/tuần, Sở GD&ĐT đang và tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện để có giải pháp xử lí phù hợp nhất.

NGỌC HÀ

;
;
.
.
.
.
.