Triển lãm gần 300 bài báo, tư liệu về Hoàng Sa

.

Chiều 12-9, tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đến dự.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí (giữa) cùng các đại biểu xem các tư liệu, bài báo tại triển lãm.  			    Ảnh: NGỌC HÀ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí (giữa) cùng các đại biểu xem các tư liệu, bài báo tại triển lãm. Ảnh: NGỌC HÀ

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách 284 bài báo, tư liệu; trong đó 136 bài báo trong bộ sưu tập tư liệu báo chí về Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam; 38 bài báo viết về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; 110 bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí.

Đây là những tác phẩm báo chí tiêu biểu trong hàng triệu bài báo viết về biển, đảo trong hơn 30 năm qua. Đặc biệt, nhiều bài báo được lấy từ bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” do vợ chồng ông Trần Thanh Phương và bà Phan Thu Hương người gốc Quảng Nam-Đà Nẵng, hiện sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh sưu tập các tờ báo về Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu năm 1979 đến tháng 10-2011.

Các tư liệu, bài báo, hình ảnh được trưng bày theo 4 chủ đề: Một số bài báo tiêu biểu trong bộ sưu tập báo chí “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”; sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 qua báo chí; giới thiệu những bài báo viết về Hoàng Sa của các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng; giới thiệu hình ảnh phóng viên tác nghiệp vì biển, đảo quê hương.

Phát biểu tại triển lãm, Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng cho biết, triển lãm nhằm thông tin cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc ta đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; động viên thế hệ trẻ cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo; thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến.

Đồng thời, triển lãm ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên đã tích cực đấu tranh vì chủ quyền biển, đảo đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và các vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

NGỌC HÀ

;
.
.
.
.
.
.