Đài thờ Đồng Dương được công nhận bảo vật quốc gia

.

ĐNO - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 7), năm 2018 công nhận 22 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia, trong đó có Đài thờ Đồng Dương (niên đại thế kỷ IX-X), hiện lưu giữ tại Bảo tàng Điêu Khắc Chăm, Đà Nẵng.

Hình ảnh đài thờ Đồng Dương tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.
Hình ảnh đài thờ Đồng Dương tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Đây là bảo vật quốc gia thứ 4 của Đà Nẵng tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm sau Đài thờ Mỹ Sơn E1, Đài thờ Trà Kiệu và tượng Bồ tát Tara.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 164 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tư liệu của Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đồng Dương là một trung tâm Phật giáo của Champa, nằm ở vùng đồng bằng, cách thung lũng Mỹ Sơn khoảng 20km về phía Nam, thuộc tổng Châu Đức, phủ Thăng Bình, Quảng Nam (nay là xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Các kiến trúc tại Đồng Dương cho thấy sự phát triển của Phật giáo Đại thừa tại Champa với phong cách ấn tượng của nghệ thuật Chăm, trong đó nổi bật là đài thờ Đồng Dương 22.24.

Đài thờ Đồng Dương 22.24 được khai quật vào năm 1902. Tuy đã bị sứt vỡ cục bộ một số bộ phận, chi tiết nhưng xét về tổng thể, đài thờ này vẫn giữ được toàn vẹn các yếu tố tạo nên giá trị tiêu biểu của hiện vật.

Tin và ảnh: NGỌC HÀ

;
;
.
.
.
.
.