Dàn diễn viên "Cảnh sát hình sự" tái ngộ sau 20 năm: Người muốn bỏ nghề, người trắng tay

.

Lần đầu tiên, dàn diễn viên đình đám một thời của bộ phim “làm mưa làm gió” màn ảnh nhỏ suốt những năm đầu thập niên 2000 “Cảnh sát hình sự”: NSƯT Văn Báu, NSƯT Hoàng Hải, Võ Hoài Nam và Hoa Thúy tái ngộ và chia sẻ những thông tin bất ngờ...

4 diễn viên cách đây 20 năm trong phim
4 diễn viên cách đây 20 năm trong phim "Cảnh sát hình sự": Võ Hoài Nam, Hoa Thúy, Hoàng Hải và Văn Báu (từ trái sang phải).

"Cảnh sát hình sự" là bộ phim về đề tài phòng chống tội phạm đầu tiên được đầu tư công phu của phim truyền hình Việt Nam và là một trong những bộ phim "làm mưa làm gió" màn ảnh nhỏ trong suốt những năm đầu thập niên 2000. Góp phần tạo nên thành công sâu sắc của bộ phim phải kể đến lời ca khúc "Những bàn chân lặng lẽ" của nhạc sĩ Vũ Thảo...

Dàn diễn viên đình đám tái ngộ tại sân khấu
Dàn diễn viên đình đám tái ngộ tại sân khấu "Ký ức vui vẻ".

Với tuổi đời hơn 20 năm, nhưng cho đến giờ bộ phim vẫn ghi được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả. Trong đó, ấn tượng nhất là diễn xuất của 4 diễn viên gắn liền với serie phim truyền hình "Cảnh sát hình sự": NSƯT Văn Báu, Võ Hoài Nam, Hoàng Hải, Hoa Thúy. Đặc biệt, là Võ Hoài Nam, anh vốn được giới trẻ ngày đó mê mẩn.

Lần đầu tiên, dàn diễn viên đình đám tái ngộ trên sân khấu tập 8 Ký ức vui vẻ sau 20 năm “Cảnh sát hình sự” phát sóng, chia sẻ những kỷ niệm không thể quên khi tham gia bộ phim.

Tại chương trình, các nghệ sĩ chia sẻ nhiều kỷ niệm khi đóng phim, tâm sự về nghề, về cuộc sống... (Ảnh: Nhân Lê)
Tại chương trình, các nghệ sĩ chia sẻ nhiều kỷ niệm khi đóng phim, tâm sự về nghề, về cuộc sống... (Ảnh: Nhân Lê)

Võ Hoài Nam diễn bắt cướp bị gãy ngón tay, Hoa Thúy sợ phát khóc khi bắn súng

Tượng đài "Cảnh sát hình sự" Văn Báu nhớ lại kí ức gian khổ của đoàn phim và không quên khen ngợi sự hóa thân xuất sắc của diễn viên Hoàng Hải, Võ Hoài Nam và Hoa Thúy.

"Lúc đó tôi trong vai trưởng phòng hình sự, đầu tiên là trung tá, sau lên thượng tá. Diễn viên Hoàng Hải thì trong vai đội trưởng, đại úy. Còn Võ Hoài Nam cùng Hoa Thúy vào vai trinh sát, là trung úy.

Là đội trưởng thì vất vả nhưng công lao lớn lại thuộc về các diễn viên đóng vai trinh sát. Các anh phải hóa thân vào rất nhiều vai, lúc là xe ôm, lúc là con buôn, hoặc công nhân lao động bình thường.

Chúng tôi là tất cả để khán giả thấy rằng, làm công tác hình sự cực kì phức tạp. Người cảnh sát phải xác định đúng nhiệm vụ, là đúng vai trò công tác hình sự, Phải làm sao để cùng hòa đồng, chen chân và sống với mọi người, để người xung quanh không biết mình là ai", NSƯT Văn Báu chia sẻ.

Để có được những thước phim đặc sắc mang đến cho khán giả, dàn diễn viên "Cảnh sát hình sự" đã phải dành một khoảng thời gian dài để sống chung với các anh cảnh sát hình sự và sinh hoạt chung để nắm bắt được những cử chỉ, hành động.

Theo NSƯT Văn Báu, hoàn cảnh đóng phim ở miền Bắc ngày đó thiếu thốn, các diễn viên hầu như tự thể hiện các cảnh đánh đấm vì không có cascadeur (diễn viên đóng thế) chuyên nghiệp. Tiếp lời "trưởng phòng hình sự", Võ Hoài Nam cho biết anh từng bị cascadeur không chuyên... đánh cho bầm dập.

Anh cũng nhớ lại tai nạn nhớ đời khi đóng cảnh bắt cướp: "Tôi nhớ có cảnh mình đi bắt tên cướp, chạy dọc đường ga. Cảnh đó, có một anh nữa đóng cùng, hai anh em chạy, đến khi bắt tên cướp, bẻ quặt tay tên tội phạm thì tôi cũng... gãy ngón tay út. Anh đồng nghiệp cũng sái cả tay còn tên tội phạm... chẳng làm sao cả".

Còn diễn viên Hoa Thúy, vai nữ cảnh sát đem lại cho cô rất nhiều trải nghiệm. "Như mọi người xem trên phim thì biết, khi đó tôi chỉ có 42 kg. Khi tập trong trường bắn chỉ là súng điện tử nhưng khi đóng cảnh bắn súng thật, giơ thẳng cánh tay rất là nặng và độ nổ của nó quá lớn. Tay cầm súng của tôi cứ run bần bật, bắn một cái bị giật mình, lăn đùng ra khóc luôn", Hoa Thúy kể.

Người từng muốn bỏ nghề, người đến giờ vẫn... trắng tay

Cũng tại chương trình Ký ức vui vẻ, với tư cách đội trưởng đội chơi thập niên 80- MC Quyền Linh rất tò mò muốn biết cuộc sống hiện tại của 4 diễn viên giờ ra sao?

NSƯT Hoàng Hải tiết lộ: "Sau 20 năm, hiện tại tôi vẫn làm diễn viên, nhưng có kinh doanh thêm bên ngoài. Mỗi diễn viên đều có nghề tay trái nhưng rồi vẫn trở về làm diễn viên. Nghề diễn viên hấp dẫn mình không phải vì danh vọng, tiền bạc mà do được sống nhiều cuộc đời khác nhau. Dù vào vai nào, ác hay thiện, giàu hay nghèo thì vẫn được sống. Bởi vậy nên dù làm gì vẫn quay lại làm diễn viên. Cái nghề này đúng là cái nghiệp thật".

NSƯT Văn Báu cũng chia sẻ: "Tôi ngoài làm diễn viên đã từng có ý đồ đi học làm đạo diễn nhưng sau một  thời gian mới thấy không ổn. Lớp trẻ vào trường quá đông, kinh phí làm phim lại thiếu nên thôi, cứ làm diễn viên cho bền. Bên cạnh đó tôi có làm thêm các chương trình đọc phóng sự, đọc tài liệu. Tôi còn là hội viên Hội các dân tộc Việt Nam, chuyên giao lưu với các doanh nghiệp để kiếm kinh phí cho đồng bào."

Ngược hoàn toàn với 2 bạn diễn của mình, Võ Hoài Nam tâm sự: "Ngày nhỏ, tôi hay bị mọi người nói điên khùng nên mới làm diễn viên để được trốn vào vai diễn, không để ai biết mình điên khùng. Ngày xưa tôi chưa lập gia đình, đi đóng phim "Cảnh sát hình sự" bằng tay trắng, đến giờ vẫn hoàn... trắng tay".

Riêng đối với diễn viên Hoa Thúy đã từng có lúc muốn bỏ nghề vì nhiều năm đi diễn không được như những diễn viên khác, không thể sống nhiều cuộc đời sướng, vui, giàu, nghèo mà toàn độc những vai "khổ". "Tôi vẫn trong quân số của nhà hát Tuổi trẻ và kinh doanh thêm bên ngoài. Tôi đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều, định nghỉ việc vì tôi làm diễn viên phải khổ nhiều cuộc đời quá, toàn đóng vai khổ. Gần đây nhất, tôi nhận được lời mời, tưởng là "lên đời" vì vào vai vợ giám đốc. Tuy nhiên, vai đó lại... chồng chết, có nghĩa là chỉ được ăn mặc đẹp còn số phận vẫn rất éo le...", cô tâm sự.

Theo Báo Dân trí

;
;
.
.
.
.
.